Đường dẫn truy cập

Israel phải hiện diện ở biên giới phía đông quốc gia Palestine


<!-- IMAGE -->

Thủ Tướng Israel nói rằng Israel vẫn phải duy trì sự hiện diện tại vùng Bờ Tây sông Jordan trong khuôn khổ hòa ước với người Palestine để ngăn ngừa việc chuyển lậu võ khí.

Đây là lần đầu tiên ông Benjamin Netanyahu công khai lên tiếng về vấn đề biên giới tương lai của một quốc gia Palestine kể từ khi ông lên nhậm chức hồi năm ngoái.

Ông nói trong một cuộc họp báo tại Jerusalem hôm Thứ Tư rằng, Israel phải duy trì sự hiện diện ở phía Đông của quốc gia Palestine tương lai để ngăn chặn việc đưa lậu võ khí vào quốc gia này. Ông không cho biết thêm nhiều chi tiết.

Israel muốn ngăn ngừa vùng Bờ Tây sông Jordan trở thành một dải Gaza hay một miền Nam Liban nữa, những vùng mà các phần tử tranh đấu Hamas và Hezbollah có thể sử dụng để bắn hàng ngàn rocket vào Israel.

Người Palestine nói rằng, một hòa ước phải quy định Israel hoàn toàn rút ra khỏi vùng Bờ Tây sông Jordan, khu vực mà họ nói rằng quốc gia Palestine trong tương lai phải có, cùng với dải Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG