Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế kêu gọi ngưng chuyển giao vũ khí đến Somalia


<!-- IMAGE -->

Một tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền kêu gọi ngưng các chuyến hàng giao vũ khí đến cho chính phủ chuyển tiếp ở Somalia giữa lúc có những lo ngại rằng các vũ khí này sẽ được sử dụng để gây tội ác chiến tranh.

Tổ chức Ân xá Quốc tế có trụ sở tại London hôm nay nói rằng số vũ khí đó có thể được sử dụng để chống lại thường dân hoặc rơi vào tay các phe nhóm chống chính phủ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế muốn việc chuyển giao vũ khí phải dừng lại cho đến khi có được một cơ chế giám sát đầy đủ nhằm ngăn ngừa chuyện những vũ khí đó được sử dụng cho mục đích vi phạm nhân quyền.

Phúc trình của tổ chức Ân xá Quốc tế nêu chi tiết về các chuyến hàng vũ khí của Hoa Kỳ, trong đó có súng cối và đạn dược.

Phúc trình nói rằng các chuyến hàng này vẫn tiếp tục được chuyển giao bất chấp "nguy cơ cao" là chúng sẽ được sử dụng sai mục đích.

Các giới chức chính phủ Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận về phúc trình này.

Liên hiệp quốc có lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Somalia, nhưng mở ra ngoại lệ cho việc chuyển giao vũ khí cho chính phủ chuyển tiếp được quốc tế hậu thuẫn.

Somalia đã đắm chìm trong nội chiến và bạo loạn gần hai thập niên qua kể từ khi chính phủ trung ương ổn định cuối cùng bị lật đổ vào năm 1991.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG