<!-- IMAGE -->
Các nhà khoa học tại Australia cho hay một nhóm protein do hệ miễn nhiễm cơ thể tạo ra có thể mở đường cho việc tìm ra một loại vắc xin phòng bệnh sốt rét. Các khoa học gia tại Viện Walter and Eliza Hall ở Melbourne đã thực hiện được bước đột phá này. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.
Từ nhiều thập niên, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã cố công truy tìm một loại vắc xin phòng bệnh sốt rét, căn bệnh mỗi năm vẫn lấy đi sinh mạng của hàng triệu người.
Căn bệnh do muỗi lan truyền này trung bình mỗi 30 giây giết chết một trẻ em. Các cộng đồng cư dân ở châu Phi có nhiều rủi ro mắc bệnh nhất.
Bệnh sốt rét do một loại ký sinh trùng phức tạp gây ra khiến cho khó có thể ngăn chặn loại ký sinh trùng này bằng vắc xin.
Các nhà khảo cứu tại Viện Walter và Eliza Hall ở Melbourne nói rằng bệnh sốt rét đã chuyển biến đến mức gây trở ngại cho hệ miễn nhiễm.
Tuy nhiên các nhà khoa học tại viện nghiên cứu này của Australia lạc quan rằng có thể tạo ra được một loại vắc xin phòng bệnh bởi vì trong cơ thể của những người sống ở những vùng bị sốt rét đe dọa cao chung cuộc cũng có được một hệ thống miễn dịch chống lại ký sinh trùng sốt rét.
Các khoa học gia tại viện nghiên cứu này đã truy tìm kết quả của các cuộc nghiên cứu quốc tế để tìm ra các kháng nguyên – tức là các chất khiến cho cơ thể phản ứng miễn nhiễm – và đó có thể là một vũ khí hữu hiệu chống lại bệnh sốt rét. Các nhà nghiên cứu này tìm được một loại protein do các ký sinh trùng sốt rét tạo ra đáp ứng được đúng yêu cầu đó.
Bác sĩ James Beeson nói rằng một loại vắc xin hữu hiệu sẽ kích thích hệ miễn nhiễm chống lại ký sinh trùng sốt rét.
Bác sĩ Beeson nói: “Cơ sở của vắc xin này là nó sẽ tìm cách thúc đẩy phản ứng tự nhiên của hệ miễn nhiễm tại các khu vực sốt rét xảy ra. Như chúng ta thấy là trẻ em bị sốt rét nhiều lần dần dần hình thành được phản ứng miễn nhiễm trong cơ thể. Và mục tiêu của vắc xin này là giúp cho cơ thể đạt được chức năng miễn nhiễm đó bằng một quy trình nhanh hơn nhiều thay vì để mất đi nhiều mạng sống, hoặc để nhiều người mắc bệnh trước khi cơ thể tạo được hệ miễn nhiễm.”
Các nhà nghiên cứu ở Melbourne hy vọng sẽ tách ra được các hỗn hợp hữu hiệu nhất để sử dụng trong loại vắc xin có thể chế tạo ra được.
Mặc dù phấn khởi với các kết quả tìm được tính đến thời điểm này, các nhà khoa học thận trọng nói rằng vẫn cần phải có thêm các cuộc thử nghiệm lâm sàng và phải cần ít nhất 10 năm nữa mới có thể có được một loại vắc xin phòng bệnh sốt rét.
Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng bệnh sốt rét có thể phòng chống và chữa trị được. Khoảng phân nửa dân số thế giới gặp phải nguy cơ có thể nhiễm bệnh sốt rét, đặc biệt là người dân tại các nước nghèo.
Số người tử vong vì bệnh sốt rét cao nhất là tại khu vực phía nam hoang mạc Sahara của châu Phi, tuy nhiên nhiều khu vực của châu Á, châu Âu và Mỹ La Tinh cũng bị ảnh hưởng.