Đường dẫn truy cập

TT Sudan sẽ hỗ trợ miền Nam độc lập


TT Sudan sẽ hỗ trợ miền Nam độc lập
<!-- IMAGE -->

Ông Omar al-Bashir, Tổng thống Sudan, nói nếu miền Nam Sudan nhiều tài nguyên dầu mỏ chọn độc lập, chính phủ của ông sẽ hỗ trợ tân quốc gia đó.

Hôm thứ Ba, ông Bashir đã đề suất nhân dân Sudan hãy cùng hợp tác để đi đến thống nhất giữa hai miền Nam Bắc. Nhưng ông cũng nói, nếu dân chúng miền Nam chọn ly khai trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm tới, chính phủ Khartoum sẽ là chính phủ đầu tiên thừa nhận quyết định của họ.

Tổng thống đã đưa ra những nhận định trên vào một buổi lễ tại Yambio thuộc miền Nam Sudan, để đánh dấu lễ kỷ niệm năm thứ 5 hòa ước chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 năm tại Sudan.

Thể theo thỏa ước này, miền Nam Sudan sẽ được hưởng chế độ tự trị trong vòng 6 năm, tiếp theo đó một cuộc trưng cầu dân ý quyết định có chọn độc lập hay không sẽ diễn ra.

Miền Nam với đa số dân theo công giáo và thờ vật linh dự kiến vào năm 2011 sẽ đầu phiếu để chọn có ly khai khỏi miền Bắc với đa số dân theo Hồi giáo hay không.

Tiến trình thực hiện hòa ước đã bị trở ngại do những cuộc tranh cãi về thu nhập dầu mỏ cùng một cuộc điều tra dân số quốc gia và tình trạng bạo động giữa các bộ tộc miền Nam.

Các phân tích gia đã cảnh báo rằng Sudan vẫn có thể rơi lại vào một cuộc nội chiến ngoại trừ các vấn đề được giải quyết thỏa đáng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG