Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thăm Ấn Độ 


<!-- IMAGE -->

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã đến Ấn Độ để dự các cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thủ tướng Manmohan Singh đến thăm Tòa Bạch Ốc hồi tháng 11 năm ngoái. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường trình rằng vấn đề an ninh khu vực, mà cụ thể là cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy tại Afghanistan và Pakistan, dự trù sẽ là chủ đề chính của các cuộc thảo luận.

Trên chuyến bay đến Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói với các phóng viên báo chí rằng việc tăng thêm hàng ngàn binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ đến tỉnh Helmand của Afghanistan đang tăng sức ép lên phe Taliban tại các thị trấn và làng xã trong khu vực này. Tuy nhiên, ông cũng thận trọng nói rằng không nên trông chờ những kết quả đáng kể có được cho đến khi toàn bộ lực lượng 30,000 binh sĩ tăng viện được triển khai đầy đủ trong năm nay.

Ông Gates nói: “Chúng ta vẫn đang thực hiện kế hoạch sẽ triển khai 92% các lực lượng đến đó trước cuối tháng 8. Và thành thật mà nói với qúy vị là có một số đơn vị chưa cần phải triển khai tại đây trước cuối tháng 8.”

Bộ trưởng Gates tỏ ra bi quan trong chuyện Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan tiếp xúc với thủ lãnh Mullah Omar của phe Taliban sẽ mang lại kết quả. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ước đoán rằng sẽ không có hòa giải cho đến khi nào các phần tử nổi dậy "nhận thức được rằng bọn chúng không có đường thắng."

Bộ trưởng Gates đến Ấn Độ một ngày sau khi phe Taliban thực hiện một trong những cuộc tấn công táo bạo nhất tại thủ đô của Afghanistan. Bọn chúng đã đánh chất nổ ngay trong trung tâm Kabul và giao chiến với các lực lượng an ninh.

Trong một bài xã luận của Bộ trưởng Gates được đăng trên nhật báo Times of India số ra hôm nay, nhà lãnh đạo quốc phòng Hoa Kỳ đề nghị hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa Washington và New Delhi để duy trì ổn định cho khu vực Nam Á. Ông nói cam kết 1,3 tỉ đôla của Ấn Độ dành cho việc phát triển Afghanistan là một điều thiết yếu trong việc đem lại một nước Afghanistan độc lập hoàn toàn có thể tự túc và tự bảo vệ.

Các giới chức chính phủ Hoa Kỳ nói rằng trong chuyến đi thăm Ấn Độ lần đầu sau hai năm này, Bộ trưởng Gates sẽ thảo luận cách thức mà New Delhi có thể mở rộng vai trò tăng cường an ninh tại Afghanistan và hợp tác chống khủng bố với Washington.

Sự kiện này diễn ra vào lúc các mối quan hệ vẫn trong tình trạng lạnh nhạt giữa hai nước láng giềng có vũ khí hạt nhân - Ấn Độ và Pakistan. Hoa Kỳ muốn thấy hai quốc gia này giảm bớt những căng thẳng với nhau để đương đầu hiệu quả hơn với những mối đe dọa chung từ các nhóm khủng bố quyết tâm mở thêm nhiều cuộc tấn công ở cả hai nước.

Bộ trưởng Gates ca ngợi hành động tự chế mà Ấn Độ đã thể hiện tiếp theo sau vụ tấn công khủng bố tháng 11 năm 2008 tại thủ đô thương mại Mumbai bị quy cho các phần tử chủ chiến Pakistan thực hiện. Ông Gates nói rằng Ấn Độ đã hành động một cách mà ông gọi là "rất tế nhị về ngoại giao" kể từ vụ đó.

Trong chuyến đi thăm kéo dài hai ngày này, Bộ trưởng Gates sẽ gặp thủ tướng Ấn Độ, cùng với bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG