Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Kenya bắt giữ hàng trăm người Somalia


Cảnh sát Kenya bắt giữ hàng trăm người Somalia
<!-- IMAGE -->

Nhà chức trách Kenya bắt giữ khoảng 400 người di dân Somalia tiếp sau một cuộc biểu tình bạo động tuần trước, mà nhà chức trách cho là do nhóm chủ chiến Hồi giáo al-Shabab tổ chức.

Vào cuối ngày Chủ Nhật, cảnh sát và binh sĩ càn quét khu vực Eastleigh thuộc ngoại ô Nairobi, là nơi có nhiều người thuộc nhóm thiểu số Somalia, trong đó có cả các viên chức của Somalia đã chạy sang Kenya để tránh bạo động tại quê nhà.

Những người bị bắt giữ bao gồm 16 thành viên Quốc hội Somalia. Một vài người trong số này được thả ra hôm thứ Hai.

Khoảng 150 người bị bắt bị buộc tội xâm nhập Kenya bất hợp pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Kenya cáo buộc al-Shabab làm dấy lên cuộc biểu tình ngày thứ Sáu vừa qua làm cho ít nhất hai người chết khi cảnh sát nổ súng vào đoàn biểu tình.

Vụ xung đột xảy ra sau khi nhà cầm quyền Kenya bắt giữ ông Abdullah al-Faisal, một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan đang ở thăm nước này.

Al-Shabab bác bỏ cáo buộc là đã phát động cuộc biểu tình dù rằng một phát ngôn viên của nhóm ca ngợi những người thực hiện cuộc biểu tình.

Kenya đầu tháng này đã nỗ lực trục xuất ông al-Faisal nhưng không có một quốc gia nào chịu cấp chiếu khán quá cảnh cho ông để trở về Jamaica, quê của ông.

Giáo sĩ này bị Anh trục xuất vì đã truyền giảng sự thù ghét. Ông cũng có tên trong danh sách khủng bố toàn cầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG