Đường dẫn truy cập

Iran xử 5 người liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ


<!-- IMAGE -->

Iran đang xét xử 5 người bị truy tố về các vai trò của họ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 12, vốn đã châm ngòi cho tình trạng bạo động tệ hại nhất tại nước này trong nhiều tháng.

Đài truyền hình nhà nước Iran nói rằng 5 người đàn ông này bị cáo buộc đã hợp tác với nhóm Mojahedin Nhân dân, một nhóm đối lập có vũ trang.

Các công tố viên nói rằng các nghi can này bị truy tố tội "moharebeh," một từ trong đạo Hồi có nghĩa là những kẻ gây chiến chống lại Thượng đế.

Nếu bị kết tội, những người này có thể bị kết án tử hình.

Có ít nhất 8 người thiệt mạng vì bạo động trong ngày tâm linh Ashura của người Hồi giáo Shia, khi các vụ xô xát xảy ra giữa các lực lượng an ninh và những người ủng hộ phe đối lập.

Đây là vụ đổ máu tệ hại nhất kể từ cao điểm của tình trạng bất ổn xảy ra ngay sau khi Tổng thống Mahmoud Ahmedinejad tái đắc cử hồi tháng 6 năm ngoái.

Phe đối lập tố cáo Tổng thống Ahmedinejad gian lận phiếu để thắng cử. Chính phủ Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG