Đường dẫn truy cập

Điều tra vụ Fort Hood tìm ra những nhược điểm


<!-- IMAGE -->

Một cuộc điều tra của Bộ Quốc phòng về vụ tàn sát tại căn cứ quân sự Mỹ cho biết Ngũ Giác Đài chưa chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những đe dọa ở nội địa.

Phúc trình được công bố hôm thứ sáu đề nghị các sĩ quan quân đội, cấp chỉ huy trực tiếp của nghi can mang vũ khí tấn công, phải chịu trách nhiệm.

Bác sĩ tâm thần, thiếu tá Nidal Malik Hasan, bị truy tố vì tội mưu sát 13 quân nhân đồng ngũ tại căn cứ Fort Hood, bang Texas.

Cuộc điều tra nội bộ xét đến vấn đề là liệu cấp chỉ huy của nghi can Hasan đã có bỏ sót những dấu hiệu cảnh báo hay không, và quả quyết rằng Bộ Quốc phòng đã không chia sẻ thông tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates đã hoan ngênh bản phúc trình và đề nghị đưa ra những thay đổi trong thủ tục.

Ông nói rằng bản phúc trình cho thấy Bộ Quốc phòng chưa làm đủ những gì cần làm để ứng phó với mối đe dọa luôn thay đổi trong nội địa.

Bộ trưởng Gates nói rằng Bộ Quốc phòng phải gánh một gánh nặng mà ông gọi là các thủ tục và thái độ hầu hết bắt nguồn từ cuộc chiến tranh lạnh.

Nghi can Hasan vẫn chưa đưa ra một lý do giải thích vụ nổ súng. Nghi can hiện đang bị điều tra xem có liên hệ gì với các phần tử Hồi giáo cực đoan hay không, kể cả một giáo sĩ cực đoan đã ủng hộ vụ nổ súng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG