Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ theo dõi sát trận động đất ở Haiti


<!-- IMAGE -->

Một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra tại Haiti, quốc gia nghèo khó trong vùng biển Caribê, làm nhiều tòa nhà trong thủ đô Port-au-Prince sụp đổ, dân chúng khắp nơi hốt hoảng.

Có tin nói rằng dinh Tổng thống, nhiều tòa nhà cơ quan chính phủ và nhà cửa dân chúng ở Port-au-Prince hư hại nặng.

Báo cáo thiệt hại chưa được xác nhận vì thông tin giữa thủ đô và các nơi còn khó khăn, chưa kể nạn mất điện.

Các chuyên viên nói rằng đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại khu vực này từ 200 năm qua.

Cơ quan Thăm dò Địa chấn Mỹ, USGS, cho biết là trận động đất xảy ra vào chiều thứ Ba. Sau đó là nhiều cơn dư chấn với cường độ mạnh nhất là 5,9. Cơn địa chấn đầu tiên xuất phát tại một độ sâu chỉ 10 kilomét và trung tâm của nó chỉ cách thủ đô Port-au-Prince có 16 kilomét.

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra cho các nước láng giềng Cộng Hòa Dominique, Cuba và Bahamas, nhưng sau đó đã được thu hồi. Nhiều người ở Cộng Hòa Dominique phải chạy ra đường sau khi thấy tường và cửa sổ lắc lư.

Đại sứ Haiti tại Hoa Kỳ Raymond Joseph nói với đài CNN rằng nước ông đang yêu cầu quốc tế trợ giúp. Ông gọi trận động đất này là một thảm họa to lớn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra thông cáo nói rằng Hoa Kỳ đang theo dõi sát tình hình và chuẩn bị sẵn sàng để giúp đỡ nhân dân Haiti. Bộ Ngoại giao, cơ quan viện trợ USAID và Bộ tư lệnh quân khu miền Nam của Hoa Kỳ đang phối hợp đánh giá những gì cần giúp đỡ.

Từ Hawaii, nơi bà đang chuẩn bị đi châu Á, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Hoa Kỳ sẽ sử dụng lực lượng cứu trợ thiên tai của dân sự và quân đội để giúp đỡ Haiti, bên cạnh các trợ giúp nhân đạo.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói rằng ông quan tâm đến số phận nhân dân Haiti và các nhân viên Liên Hiệp Quốc đang hoạt động tại đó. Ông cho biết đã nhận được các báo cáo sơ bộ và theo dõi sát tình hình.

Haiti là quốc gia nghèo nhất ở Tây Bán Cầu. 75% sống với thu nhập bằng hoặc thấp hơn 2 đôla một ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG