Đường dẫn truy cập

Tra tấn người nhưng được trắng án


Tra tấn người nhưng được trắng án
<!-- IMAGE -->

Các tổ chức cổ xúy cho nhân quyền chỉ trích một tòa án của Liên Hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập đã tha bổng cho bị can Sheikh Issa bin Zayed al-Nahyan, người đã bị thu hình trong một cuốn băng video đang đánh một người đàn ông bằng một tấm ván có đóng đinh, đốt người này, và dùng xe cán qua ông. Thông tín viên Phillip Walter Wellman tường thuật từ Dubai cho đài VOA:

Sheikh Issas là người anh em cùng cha khác mẹ của Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed al-Nahyan, đã được trắng án về tất cả các tội danh hành hạ người, tuy nhiên thẩm phán của tòa án xử vụ này không giải thích được phán quyết.

Đây là lần đầu tiên một người thuộc gia đình cầm quyền Các Tiểu vương quốc Ả Rập bị đưa ra tòa và kết quả xét xử đã bị nhiều nhà quan sát quốc tế đặt nghi vấn.

Tổng Giám đốc hãng thông tấn của quốc gia này, ông Ibrahim al-Abed nói rằng đây là phán quyết chung thẩm.

Ông al-Abed nói: “Tòa án đã quyết định và như vậy là mọi việc đã kết thúc. Một số người bắt đầu nêu nghi vấn về quyết định của tòa án. Nhưng đã quá muộn vì khi tòa án đưa ra quyết định, không ai có quyền nêu nghi vấn về quyết định đó.”

Các hành động của Sheikh Issa đã bị đưa ra ánh sáng hồi năm ngoái khi đài truyền hình ABC của Mỹ cho chiếu một đoạn phim cho thấy rõ ràng ông ta đang hành hạ một người Afghanistan buôn ngũ cốc tên Mohammed Shahpoor. Ông này bị cho là đã lừa đảo Sheikh Issa trong một vụ làm ăn.

Người đàn ông này sống sót sau khi bị hành hạ.

Các luật sư đại diện ông Issa không phủ nhận rằng thân chủ của họ chính là người trong cuốn băng video, nhưng họ nói rằng ông bị 2 người cộng tác làm ăn trước đó cho thuốc nên ông không biết về hành động của ông.

Hai anh em người Mỹ gốc Libăng, Bassam và Ghassan Nabulsi, phổ biến đoạn băng ghi hình này, bị cáo buộc đã đánh thuốc để tống tiền ông.

Hai người bác bỏ các cáo buộc này, nhưng bị xử vắng mặt và bị kết án 5 năm tù và phạt vạ gần 3 ngàn đôla.

Luật sư của Sheikh Issa, Habib al-Mulla, nói rằng bản án cho thấy sự cam kết của Các Tiểu vương quốc Ả Rập đối với pháp quyền.

Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng phán quyết nêu bật sự không tôn trọng nhân quyền của Các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Trước khi phán quyết được đưa ra, Dân biểu Mỹ James McGovern khẳng định rằng thành tích nhân quyền của quốc gia này khiến ông quan ngại.

Ông McGovern nói: “Tôi nghỉ rằng bất cứ ai thấy hình ảnh mà tôi thấy trong cuốn băng, cho thấy một người trong hoàng tộc đang hành hạ một người đàn ông từ Afghanistan đến - tôi nghĩ nó sẽ làm cho quí vị ngừng lại và suy nghĩ. Cuối cùng, hy vọng của tôi là Liên Hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập sẽ nghiêm túc hành động và trừng phạt những người đó bất kể địa vị xã hội của họ, nếu họ phạm tội. Tôi tin rằng đó là điều mà Hoa Kỳ nên thúc đẩy.

Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ xử Sheikh Issa, tuy nhiên Dân biểu McGovern nói rằng Hoa Kỳ cam kết phát huy nhân quyền ở Liên Hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Dân biểu McGovern nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục vạch trần các vụ vi phạm nhân quyền trong Liên Hiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập, và hy vọng là sẽ gặt hái được kết quả theo diễn biến tích cực ở quốc gia, nơi mà những người phạm tội, có địa vị cao trong hoàng gia hay trong chính phủ sẽ bị truy cứu trách nhiệm.”

Một nhân viên an ninh được nhìn thấy trong video tiếp tay với Sheikh Issa thực hiện vụ hành hạ cũng được tha bổng, tuy nhiên một người Syri bị kết án 1 năm tù vì đã đánh Shahpoor và 1 người Ấn Độ và 1 người Palestine mỗi người bị kết án tù 3 năm vì hành hạ ông bằng gậy.

Thẩm phán nói rằng lý do của những vụ này sẽ được công bố sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG