Đường dẫn truy cập

Phụ tá của cựu Thủ tướng Anh ra điều trần về cuộc chiến Iraq


<!-- IMAGE -->

Một phụ tá cao cấp của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết ông Blair có quyết tâm giải quyết vấn đề một cách hòa bình với cố Tổng thống Saddam Hussein của Iraq, mãi cho tới khi xảy ra cuộc chiến Iraq năm 2003.

Ông Alastair Campbell đã cho biết như thế ngày hôm nay ở London tại một cuộc điều tra công khai được thực hiện để duyệt xét quá trình làm ra quyết định của chính phủ Anh trước cuộc tiến công Iraq năm 2003.

Ông Campbell nói rằng chính phủ của Thủ tướng Blair không hề vội vã gây chiến, mặc dù vị cựu thủ tướng này có những mối liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Mỹ lúc đó là ông George W. Bush.

Ông cũng nói rằng ông Blair hài lòng với những ước tính tình báo trước chiến tranh cho thấy rằng Iraq có vũ khí giết người hàng loạt. Những vũ khí như vậy không hề được tìm thấy ở Iraq.

Ông Blair sẽ được ủy ban điều tra gồm 5 người thẩm vấn trong vài tuần lễ sắp tới. Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài BBC hồi tháng trước ông thừa nhận là ông hậu thuẫn cho việc thay đổi chế độ ở Iraq.

Lý do đã được dùng để thuyết phục Nội các, quốc hội và công chúng nước Anh hậu thuẫn cho cuộc tiến công Iraq là Saddam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt và có thể sử dụng những vũ khí đó trong vòng 45 phút.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG