Đường dẫn truy cập

Căng thẳng giữa Ấn Ðộ, Australia gia tăng


<!-- IMAGE -->

New Delhi đã phản ứng giận dữ trước một tuyên bố của người đứng đầu cơ quan cảnh sát bang Victoria của Australia nói rằng sinh viên Ấn Độ ở Australia an toàn hơn ở Ấn Độ. Bộ trưởng Bộ Ấn kiều của Ấn Độ, ông Valayjay Ravi gọi quan chức cảnh sát Simon Overland là một "quan chức tầm thường" khi phát biểu rằng Australia an toàn hơn Ấn Độ và chỉ trích truyền thông Ấn Ðộ đưa tin về những vụ hành hung bị cáo buộc là mang tính chủng tộc. Từ Sydney thông tín viên VOA Phil Mercer ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Vụ một nghiên cứu sinh Ấn Độ 21 tuổi bị sát hại tại Melbourne hồi trước đây trong tháng này lại làm bùng lên những lo ngại về sự an toàn của sinh viên trẻ người nước ngoài.

Vụ nghiên cứu sinh Nitin Garg bị các hung thủ không rõ danh tánh đâm, tiếp theo sau hàng chục vụ tấn công nhắm vào sinh viên Ấn Độ trong năm qua tại Melbourne và Sydney.

Các giới chức chính phủ tại New Delhi công khai chỉ trích điều họ mô tả là sự bất lực của một đất nước "kỳ thị chủng tộc" trong việc bảo vệ thích đáng sinh viên đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Australia.

Nhiều cơ quan truyền thông Ấn Độ cũng châm ngòi gây căng thẳng giữa hai nước. Trong tuần này, một nhật báo Ấn đăng một bức biếm họa mô tả một cảnh sát viên Australia là thành viên của Ku Klux Klan [thường gọi là đảng KKK].

Sự việc này đã gây phản ứng nghiêm khắc từ phía chính phủ ở Canberra, nơi các bộ trưởng cao cấp nói rằng bức biếm họa "xúc phạm nghiêm trọng."

Cảnh sát Australia nói rằng mặc dù một số vụ hành hung sinh viên Ấn Độ có thể mang động cơ kỳ thị chủng tộc, phần lớn những vụ này không phải đều có chung một động cơ đó, và có lẽ là hành động của bọn thường phạm.

Ông Simon Overland, trưởng cơ quan cảnh sát bang Victoria với phạm vi trách nhiệm bao gồm cả thành phố Melbourne, nói rằng Australia nhìn chung không phải là một nơi nguy hiểm.

Ông Overland nói: “Người Ấn ở đây an toàn hơn là ở đất nước của họ. Nếu chúng ta nhìn vào các số liệu, chúng ta sẽ thấy ở đây họ an toàn hơn ở Ấn Độ.”

Phát biểu này đã khiến cho bộ trưởng đặc trách ngoại vụ Ấn Độ, ông Valajay Ravi phẫn nộ. Ông Ravi nói rằng thay vì phiền trách những tố cáo về kỳ thị chủng tộc, giới hữu trách Australia đáng lẽ nên "đưa ra một số kết quả" tìm ra được từ các vụ bạo động hồi gần đây.

Trong tuần này, một người đàn ông Ấn theo cáo buộc đã bị một nhóm người ở Melbourne tưới dầu xăng lên người và đốt cháy. Các nhà điều tra nhấn mạnh rằng vụ này không có chứng cứ của động cơ kỳ thị chủng tộc, cho dù vụ tấn công đã gây ra sự giận dữ và mất tinh thần tại New Delhi.

Các mối quan hệ song phương có thể sẽ căng thẳng hơn trong lúc Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung sẽ được tổ chức tại Ấn Độ trong năm nay, với những luận điệu được các nhà phân tích về khủng bố đưa ra là an ninh tại New Delhi có thể sẽ không đủ bảo đảm cho các vận động viên của Australia.

Giáo sư Clive Williams của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia nói rằng diễn biến thể thao này có nguy cơ bị các phần tử cực đoan gây khó dễ.

Giáo sư Williams nói: “Đại hội thể thao tại New Delhi sẽ được tổ chức trong môi trường có mức độ rủi ro cao nhất, và đó là tình hình tính cho đến thời điểm này của Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung."

Chính phủ Australia cảnh báo công dân của họ về nguy cơ cao có thể xảy ra các hành động khủng bố tại Ấn Độ, trong lúc các giới chức cấp cao tìm cách làm giảm bớt lo sợ về an ninh của sinh viên Ấn du học tại Sydney và Melbourne.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG