Đường dẫn truy cập

Croatia mở bầu cử tổng thống vòng nhì


<!-- IMAGE -->

Các phòng phiếu đã mở cửa trên khắp Croatia để cử tri đi bầu một tân tổng thống trong cuộc bầu cử vòng nhì sau khi cuộc bầu cử hồi tháng trước đã không phân định được người giành chiến thắng tuyệt đối.

Ứng viên thuộc Đảng Dân chủ Xã hội đối lập Ivo Josipovic đang đối đầu với thị trưởng thành phố Zagreb, ông Milan Bandic, người đang chạy đua với tư cách ứng viên độc lập.

Các kết quả trong cuộc bầu cử hôm 27 tháng 12 cho thấy ông Josipovic, một giáo sư luật và là nhà soạn nhạc, đã dẫn đầu với khoảng 1/3 số phiếu – tức là thiếu rất nhiều phiếu để giành đa số phiếu cần thiết nhằm tránh một cuộc bầu cử vòng nhì.

Ông Bandic, một cựu đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, về thứ nhì với khoảng 15%.

Ứng viên đảng đương quyền về thứ ba, cho thấy sự bất mãn của cử tri đối với tình trạng tham nhũng và điều mà các phân tích gia cho là sự khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của Croatia kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1991.

Người giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày hôm nay sẽ kế nhiệm tổng thống đương quyền Stipe Mesic, người đã giữ chức trong hai nhiệm kỳ tối đa, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm, vào tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG