Đường dẫn truy cập

Bồ Đào Nha hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính


Bồ Đào Nha hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính
<!-- IMAGE -->

Quốc hội Bồ đào Nha vừa thông qua một dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, nhưng bác bỏ đề xướng cho phép những cặp đồng tính được nuôi con nuôi.

Các nhà làm luật cánh tả hôm thứ Sáu đã bỏ phiếu hậu thuẫn biện pháp do Thủ tướng Jose Socrates và đảng Xã Hội cầm quyền đề xướng.

Mở đầu cuộc tranh luận, Thủ tướng Socrates nói dự luật này sẽ chỉnh sửa nhiều thập niên bất công đối với những người đồng tính tại quốc gia đại đa số theo công giáo này. Oâng cũng nhắc nhở rằng cho tới năm 1982, đồng tính luyến ái vẫn bị coi là một trọng tội tại Bồ Đào Nha.

Các đảng thiên hữu ôn hòa tại nước này đã vận động để mở một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về vấn đề này, sau khi có một thỉnh nguyện thư với 90 ngàn chữ ký. Nhưng đề nghị đó đã bị bác bỏ.

Nếu dự luật này được phê chuẩn, Bồ Đào Nha sẽ bước vào hàng ngũ các quốc gia EU đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, là Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển và Na Uy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG