Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bênh vực kế hoạch phát triển du lịch ở Hoàng Sa


Trung Quốc bênh vực kế hoạch phát triển du lịch ở Hoàng Sa
Trung Quốc bênh vực kế hoạch phát triển du lịch ở Hoàng Sa
<!-- IMAGE -->

Trung Quốc tái khẳng định chủ quyền tại các quần đảo ở biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông theo tên gọi của Việt Nam, sau khi Hà Nội lên án kế hoạch đẩy mạnh phát triển du lịch của Bắc Kinh xung quanh khu vực này.

Bản tin của Global Times và Tân Hoa Xã cho hay tại một buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du, xác nhận đã hay biết về sự phản đối của Việt Nam, đồng thời khẳng định rằng chủ quyền của Trung Quốc tại các quần đảo ở Biển Đông, bao gồm đảo Tây Sa và Nam Sa, là không thể chối cãi.

Mới đây, Quốc Vụ viện Trung Quốc thông báo kế hoạch phát triển du lịch tại Hải Nam, biến khu vực này trở thành điểm du lịch quốc tế hàng đầu vào năm 2020, trong đó bao gồm việc phát triển du lịch trên đảo Tây Sa và trên một số đảo không người ở.

Việt Nam đã lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay kế hoạch mà Hà Nội gọi là “gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”. Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói hành động của Bắc Kinh là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Một tuần trước, Việt Nam đã lên tiếng phản đối “Luật Bảo vệ Hải đảo” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua hôm 26/12 trong đó nêu rõ Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ sinh thái, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, và phát triển bền vững các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, đồng thời cấm mọi dự án xây dựng và hoạt động du lịch trên các hòn đảo không người.

Nguồn: The Global Times, Xinhua

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG