Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối việc TQ thông qua 'Luật Bảo vệ Hải đảo'


<!-- IMAGE -->

Việt Nam lên tiếng phản đối việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua “Luật Bảo vệ Hải đảo” hôm 26/12.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức DPA trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Nguyễn Phương Nga nói rằng Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bà Nga nói thêm “mọi hoạt động của các nước khác, bao gồm việc ban hành các quy định pháp lý liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông là hoàn toàn không có giá trị pháp lý.”

Theo luật mới này, Trung Quốc sẽ tăng cường bảo vệ hệ thống sinh thái, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững các hòn đảo mà họ tuyên bố chủ quyền.

Đạo luật mới của Trung Quốc cấm tất cả các dự án xây dựng, các hoạt động du lịch trên các hòn đảo không người ở cũng như các hoạt động có thể hủy hoại các rặng san hô.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hơn 6.900 hòn đảo, mỗi đảo có diện tích khoảng 500m2 và hơn 10.000 đảo nhỏ hơn, trong đó có các đảo thuộc Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cả Việt Nam và Trung Quốc đều đã ký kết Tuyên Bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002, trong đó các bên cam kết tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hay leo thang tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, bao gồm cả việc không chiếm đóng các hải đảo, và những bãi đá ngầm hiện chưa có người ở; giải quyết các bất đồng trên tinh thần xây dựng cũng như tôn trọng quyền tự do hàng hải.

Nguồn: DPA, VNS

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG