Đường dẫn truy cập

Khám phá phân tử giúp phòng tránh HIV/AIDS


<!-- IMAGE -->

Một nhóm khoa học gia Hoa Kỳ đã tìm ra một phân tử có thể ngăn chặn con người bị lây HIV. Các nhà khoa học nói rằng phân tử này một ngày kia sẽ được chế thành một loại kem thoa vào người, giúp tránh lây nhiễm HIV, virut gây bệnh AIDS. Thông tín viên Jessica Berman của VOA tường trình chi tiết từ Washington.

Các khoa học gia đã biết từ lâu rằng một khi virut HIV xâm nhập được vào cơ thể con người, nó sẽ phải tìm hết cách để tạo một chỗ đứng. Có một loại chất đạm tự nhiên trong tinh dịch người đàn ông, gọi là SEVI, sẽ làm cho tính lây nhiễm của virut HIV 100 ngàn lần mạnh hơn, giúp HIV có thể bám vào các tế bào bạch cầu của nạn nhân và khi đó, sẽ hủy diệt toàn bộ hệ thống miễn nhiễm của nạn nhân.

Tới nay, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã khám phá ra một phân tử gọi là surfen, có thể giúp ngăn ngừa chất đạm SEVI. Ông Warner Greene giám đốc Viện Gladstone chuyên về virut và miễn nhiễm học tại San Francisco giải thích:

“Điều chúng tôi tìm ra là phân tử Surfen nhỏ bé đó có thể ngăn SEVI bám vào virut HIV và ngăn chặn tiến trình chuyển hóa gây nhiễm bệnh.”

Ông Green nói rằng phân tử surfen được mô tả lần đầu vào năm 1939, là một nhân tố vừa có tính kháng viêm vừa kháng vi trùng. Ông giải thích là surfen phòng tránh nhiễm bệnh bằng cách bám vào cả virut AIDS lẫn những tế bào máu bị HIV tấn công.

Công cuộc nghiên cứu về những loại thuốc thoa gọi là diệt trùng, như kem và thuốc gien chứa các chất chống HIV thường được thoa trước khi giao hợp đã không được như người ta mong đợi, và phương pháp đó coi như không hiệu quả trong việc phòng tránh lây lan virut gây AIDS. Nhưng nay ông Green hy vọng chất surfen sẽ giúp đem lại kết quả khả quan hơn.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng khái niệm dùng những chất không chỉ nhắm vào chính virut mà còn nhắm vào nhân tố chủ chốt truyền sự lây nhiễm. Tôi cho rằng sự phối hợp đó có thể đem lại một tác dụng liệu pháp vô cùng hiệu quả.”

Ông Greene nói rằng những liệu pháp tương tự đã tỏ ra là những khí giới hiệu nghiệm có thể điều trị bệnh nhân AIDS.

Ông cho biết: “Cũng như chúng ta dùng liệu pháp chống virut tái phát để điều trị bệnh nhân nhiễm HIV, chúng ta có thể phòng tránh sự lây truyền HIV bằng việc sử dụng sự phối hợp các loại thuốc diệt trùng phối hợp.”

Ông Greene cùng các khoa học gia khác mô tả các đặc tính chống AIDS của chất surfen trong Nguyệt san Hóa Sinh Học số mới nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG