Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Anh chỉ trích lý do tham chiến ở Iraq


<!-- IMAGE -->

Cựu Thủ tướng Anh John Major đã chỉ trích người kế nhiệm, Tony Blair, về động cơ tham chiến ở Iraq hồi năm 2003.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm thứ Bảy, ông Major nói rằng cuộc điều tra về việc tham gia xâm chiếm Iraq của Anh dường như cho thấy ý muốn về việc thay đổi chế độ nhiều hơn là tìm kiếm các loại vũ khí hủy diệt.

Ông Major nói thêm rằng, thời gian đó, ông miễn cưỡng ủng hộ cuộc chiến Iraq vì ông tin ông Blair khi ông này nói nhà độc tài Iraq Saddam Hussein sở hữu các loại vũ khí đó.

Không có loại vũ khí hủy diệt nào đã được phát hiện ở Iraq.

Ông Major nói rằng tổng thống Iraq có thể từng là một người xấu, nhưng đó không phải là một lý do đúng đắn để tham chiến.

Nhưng khi được hỏi ông có nghĩ rằng ông Blair đã cố tình lừa dối đất nước, ông Major nói rằng điều đó để cho người khác đánh giá.

Ông Major cũng nói thêm rằng cần phải điều tra để xác định xem nội các của ông Blair có biết về những mối nghi ngờ thực sự về vũ khí hủy diệt hàng loạt trong những tuần trước khi chiến tranh xảy ra hay không.

Ông Blair dự kiến sẽ đưa ra các bằng chứng trong những tuần tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG