Đường dẫn truy cập

Hai vụ đánh bom tự sát tại Iraq: Tỉnh trưởng Anbar bị thương


Hai vụ đánh bom tự sát riêng rẽ tại tỉnh Anbar của Iraq đã giết chết 23 người và làm mấy chục người bị thương. Tin cho biết Tỉnh trưởng Anbar đã bị thương trong vụ nổ thứ nhì khi đến hiện trường thị sát vụ nổ thứ nhất. Thông tín viên Edward Yeranian tường thuật cho đài VOA về vụ khủng bố này như sau.

<!-- IMAGE -->

Hai cuộc tấn công xảy ra trong vòng nửa giờ đồng hồ đã làm rúng động thủ phủ Ramadi của Iraq hôm thứ tư, gây kinh hoàng và hàng chục ca thương vong.

Một cảnh sát viên Iraq bắn chỉ thiên trong khi nhiều nhân viên cảnh sát khác hướng dẫn xe cộ ra khỏi khu vực gần hiện trường, nơi 2 vụ nổ xảy ra. Đài truyền hình của chính phủ chiếu cảnh những người đi đường hốt hoảng tìm nơi trú ẩn, trong khi những cuộn khói đen bốc lên trên nền trời Ramadi.

Người ta có thể nghe tiếng xe cứu thương chở các nạn nhân ra khỏi địa điểm vụ nổ thứ nhì, mà tin nói đã nhắm tấn công Tỉnh trưởng tỉnh Anbar khi ông rời văn phòng để đi thị sát hiện trường và những thiệt hại do vụ nổ thứ nhất gây ra.

Cảnh sát cho biết một phần tử khủng bố tự sát mặc quân phục lục quân Iraq đã chạy về hướng ông Tỉnh trưởng, và cho kích nổ bom sau khi bị nhiều cận vệ của ông cản lại. Theo tin của đài truyền hình Iraq, Tỉnh trưởng Qassim Mohammed Abed được đưa đến một bệnh viện tại thủ đô Baghdad trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài ra, một số giới chức an ninh cấp cao tại tỉnh Anbar cũng bị thiệt mạng hoặc bị thương trong hai vụ nổ.

Phó Tỉnh trưởng Anbar, Hekmat Khalaf Zaidan than phiền với các nhà báo rằng các lực lượng an ninh Iraq đã bị al-Qaida và các phần tử nước ngoài xâm nhập. Ông nói chính thành phần này đã chủ mưu các vụ đánh bom khủng bố.

Ông Faisal al-Aissawi, một thành viên hội đồng lập pháp Anbar tố cáo các lực lượng bên ngoài, mà ông từ chối nêu tên cụ thể, đã gieo rắc xáo trộn ở Ramadi, trong khi chỉ mấy tuần lễ nữa là các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức.

Ông al-Aissawi nói rằng các lực lượng từ bên ngoài tỉnh Anbar đang tìm cách gây xáo trộn trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử với dụng ý ngăn cản cử tri tham gia bầu cử, và thêm vào đó tấn công các nhân vật được coi như biểu tượng của tinh thần liêm chính và độc lập tại tỉnh này.

Tin cho biết các lực lượng an ninh Iraq đã phong tỏa tất cả các trục lộ dẫn đến Ramadi sau 2 vụ nổ bom, và xe hơi bị cấm ra vào thành phố.

Hai vụ tấn công hôm thứ Tư ở Ramadi là những vụ khủng bố mới nhất trong một loạt các vụ nổ bom xảy ra từ tháng 8 đến nay. Tư lệnh lực lượng quân sự Hoa Kỳ ở Iraq, Đại tướng Ray Odierno, đã cảnh báo về nguy cơ bạo động gia tăng trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử quốc hội ngày 7 tháng 3 năm 2010.

Tướng Odierno nói hoãn lại tiến độ triệt thoái của binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq là một biện pháp khả thi, nếu tình hình đòi hỏi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG