Đường dẫn truy cập

Tuần hành đòi dân chủ tại Hong Kong


<!-- IMAGE -->

Hàng ngàn cư dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình hôm thứ Sáu, đòi chính quyền tổ chức phổ thông đầu phiếu và trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba, đang bị Bắc Kinh cầm tù.

Những người biểu tình tuần hành đến văn phòng liên lạc của nhà nước Trung Quốc, hô to khẩu hiệu: “Mỗi người một lá phiếu để chọn lãnh đạo của chúng ta”. Đám đông cũng giơ cao những tấm bảng ghi các hàng chữ như “Dân Chủ Ngay Bây Giờ!”

Đám đông biểu tình còn hối thúc nhà chức trách Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba, người đã bị một tòa án ở Bắc Kinh tuyên án tù 11 năm hôm thứ Sáu tuần trước về tội âm mưu lật đổ nhà nước.

Phán quyết này đã khiến cộng đồng quốc tế lên án dữ dội, kể cả Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và Canada.

Ban tổ chức cuộc biểu tình nói có đến 30,000 người tham gia cuộc tuần hành Ngày đầu năm dương lịch. Tuy nhiên theo cảnh sát Hong Kong , con số này chỉ lên tới 9000 người.

Hàng chục người biểu tình đã tìm cách chọc thủng hàng rào an ninh vây quanh văn phòng liên lạc chính phủ, nhưng không thành công, gây ra một vụ xô xát nhỏ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG