Đường dẫn truy cập

Úc lo ngại sinh viên Ấn Ðộ sẽ bỏ đi vì vấn đề an ninh


<!-- IMAGE -->

Các giới chức ngành du lịch ước tính rằng số sinh viên Ấn Ðộ đến Australia du học sẽ giảm sút mạnh trong năm 2010 sau một loạt những vụ tấn công vì kỳ thị chủng tộc. Các vụ tấn công tạo ra sự rạn nứt trong quan hệ giữa Canberra và New Dehli. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gửi về bài tường trình chi tiết trình bày.

Các giới chức du lịch ước lượng sự sút giảm của sinh viên Ấn Ðộ sẽ khiến cho thu nhập của Australia mất đi 70 triệu đôla.

Họ lo ngại là giới trẻ Ấn độ đã phải xa lánh Australia vì một loạt các vụ tấn công xảy ra tại hai thành phố Sydney và Melbourns trong năm ngoái.

Cảnh sát cho hay mặc dù có một số vụ tấn công phát xuất từ nạn kỳ thị chứng tỏ, nhưng đa số là những vụ phạm tội của bọn côn đồ nhắm vào những mục tiêu dễ tấn công.

Việc bảo vệ an ninh tại những địa điểm thường xảy ra những vụ tấn công, như các trạm xe lửa ở ngoại ô, đã được tăng cường. Các giới chức cao cấp trong chính phủ, kể cả Thủ tướng Kevin Rudd, đã đi thăm Ấn Độ để trấn an các sinh viên Ấn rằng các biện pháp an ninh thỏa đáng đã được áp dụng tại nước này.

Tuy nhiên, Cơ quan Du lịch Australia của chính phủ ở Canberra cho biết rằng nhiều người Ấn Ðộ vẫn còn lo ngại.

Phát ngôn viên Bernard Salt của cơ quan này cho biết viễn ảnh về năm 2010 không được tốt đẹp.

Số sinh viên Ấn Ðộ đến du học tại Australia sẽ giảm hơn 20% trong năm 2010. Số du học sinh Ấn Ðộ đã tăng mạnh trong suốt thập niên qua, nhưng chúng tôi dự kiến có sự sút giảm vì mối quan tâm của cộng đồng người Ấn Ðộ về vấn đề an ninh.

Giới truyền thông Ấn Ðộ cáo buộc Australia là một nước phân biệt chủng tộc và những vụ tấn công nhắm vào các sinh viên Ấn đã làm xấu đi hình ảnh Australia là một nơi thân thiện và thoải mái.

Trong những năm gần đây, khoảng 90 ngàn sinh viên Ấn Ðộ đã đến Australia du học. Giờ đây ngành giáo dục mang lại nhiều tỉ đôla cho nước này đang lo ngại về hậu quả của sự sút giảm mạnh của số sinh viên nước ngoài.

Mặc dù có mối quan tâm về số sinh viên Ấn Ðộ, các giới chức ngành du lịch dự kiến sẽ có thêm du khách quốc tế đến Australia trong năm 2010 vì hoạt động du lịch đang phục hồi sau vụ khủng hoảng tài chánh toàn cầu.

Phần lớn số du khách người nứơc ngoài đến Australia trong năm 2010 dự kiến là người Mỹ và người Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG