Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Cải cách Chăm sóc Y tế


<!-- IMAGE -->

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đạt được một thắng lợi đêm Giáng Sinh, với việc Thượng viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua với đa số phiếu dự luật chăm sóc y tế.

Sau phiên biểu quyết hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói rằng dự luật này sẽ đưa Hoa Kỳ tiến tới chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài gần một thế kỷ qua nhằm cải cách hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ. Ông nói rằng dự luật này sẽ bảo đảm cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 30 triệu người Mỹ hiện chưa được bảo hiểm.

Trong phiên biểu quyết vào sáng sớm, 58 thượng nghị sĩ Dân chủ và hai đảng viên độc lập đã bỏ phiếu “thuận” trong khi 39 Thượng nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu chống. Một Thượng nghị sĩ Cộng hòa vắng mặt.

Dự luật của Thượng viện sẽ cấm các công ty bảo hiểm không được từ chối người tham gia bởi các điều kiện sức khỏe trước đó. Luật này cũng trợ cấp bảo hiểm y tế cho người nghèo và người bị thất nghiệp.

Các đảng viên Dân chủ đã ca ngợi dự luật này và nói rằng người Mỹ sẽ không còn trở thành nạn nhân của các công ty bảo hiểm vốn bị nhiều người chỉ trích nói rằng họ quan tâm đến lợi nhuận nhiều hơn là bệnh nhân.

Phe Cộng hòa đã tìm cách bác bỏ dự luật này trong gần một tháng. Họ nói rằng dự luật này sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ và rút bớt tiền của chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ dành cho người cao niên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG