Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuyên phạt ông Lưu Hiểu Ba 11 năm tù


<!-- IMAGE -->

Một tòa án Trung Quốc đã tuyên án nhà tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng Lưu Hiểu Ba 11 năm tù về tội kích động lật đổ chính quyền. Hành động này hôm nay đã khơi ra những lời kêu gọi của cả thể giới đòi phóng thích ông. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Alison Klayman gửi về bài tường thuật.

Nhân vật bất đồng chính kiến Trung Quốc, ông Lưu Hiểu Ba đã bị buộc các tội phản động sau khi ông kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng và chấm dứt sự thống lãnh của đảng Cộng sản tại Trung Quốc.

Một tòa án Bắc Kinh đã tuyên án sau một phiên tòa kéo dài 2 tiếng đồng hồ trước đây trong tuần. Một nhóm các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Âu Châu nằm trong số những người đứng bên ngoài tòa án sau khi họ bị ngăn không cho vào phòng xử.

Ông Gregory May, một nhân viên đặc trách chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ "hết sức quan ngại" về bản án của ông Lưu.

Ông May nói: "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Trung Quốc lập tức phóng thích ông, và tôn trọng quyền của tất cả người dân Trung Quốc được bầy tỏ chính kiến ủng hộ các quyền tự do căn bản đã được mọi người thừa nhận, kể cả quyền được kêu nài với chính quyền của mình."

Ông May nói rằng các nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã nhiều lần nêu vấn đề ông Lưu với các cấp cao ở Washington và Bắc Kinh.

Trung Quốc đã lên án các nhà ngoại giao nước ngoài là "can thiệp" vào vụ án. Hôm qua, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Khương Du nhấn mạnh rằng ông Lưu là một công dân Trung Quốc và do đó, vụ xử ông là một vấn đề "nội bộ."

Tội "phản động" không được định nghĩa rõ ràng, thường được gán cho những người lên tiếng chống đối quyền cai trị của Đảng Cộng sản. Ông Lưu đã bị giam trong tù hoặc bị quản thúc tại gia một thời gian trước đây, nhất là sau những hoạt động tranh đấu hồi đầu của ông về những cuộc biểu tình của sinh viên năm 1989 tại quãng trường Thiên An Môn.

Ông Lưu bị bắt giữ cách đây hơn 1 năm sau khi ông làm đồng tác giả bản thỉnh nguyện đòi dân chủ có tên là "Hiến Chương 08." Hàng ngàn công dân Trung Quốc đã ký tên vào tài liệu trên mạng này, trong đó có ông Dương Lập Tài. Ông là một trong một số người Trung Quốc ủng hộ ông Lưu đã đến tòa án hôm nay. Ông Dương nói rằng ông đã đến để tự nộp mình.

Ông Dương nói ông cũng ký tên vào Hiến Chương 08, và vì ông Lưu Hiểu Ba bị kết án 11 năm tù vì đã chủ trương tài liệu này, ông Dương cảm thấy ông cũng phải chịu một hình phạt như thế. Sau khi nói chuyện với các phóng viên, cảnh sát đã đưa ông Dương lên một chiếc xe van và chở ông đi.

Nhiều tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền đang phản đối bản án và kêu gọi phóng thích ông Lưu. Văn bút Quốc tế, một tổ chức bất vụ lợi tranh đấu cho quyền tự do phát biểu, gọi bản án dành cho ông Lưu là "một sự phản bội đáng buồn các quyền bất khả tương nhượng của ông trong tư cách là một công dân Trung Quốc."

Ông Lưu là cựu Chủ tịch Trung tâm Văn bút Trung Quốc độc lập. Ông Larry Siems, Giám đốc Quyền Trước tác và các Chương trình Quốc tế tại Trung tâm Văn bút Mỹ, nói rằng ông Lưu tiêu biểu cho các đặc tính mà Văn bút trân trọng.

Ông Siems nói: "Trong công việc của ông, ông là tượng trưng của một người trí thức thực sự, một người trung thực với các tư tưởng và nguyên tắc của mình, và cũng là một nhà trí thức của công chúng, một người sống theo các hành động, lời nói của mình, một người sẵn sàng nói lên ý kiến của mình và nhận lãnh trách nhiệm."

Ông Siems cho biết Văn bút sẽ tiếp tục ủng hộ cho việc đòi phóng thích ông Lưu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG