Đường dẫn truy cập

Mỹ phản đối mạnh mẽ vụ xử ông Lưu Hiểu Ba 


<!-- IMAGE -->

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư gọi vụ xử nhân vật bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba của Trung Quốc là việc làm không tiêu biểu của một nước lớn.

Ông Lưu được mang ra xử ở Bắc Kinh về tội lật đổ chính phủ sau khi bị giam hơn một năm vì đã soạn “Hiến chương 08”, một tuyên ngôn hô hào dân chủ.

Phát biểu của ông P.J. Crowley, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi có phiên xử kéo dài 2 tiếng đồng hồ ở Bắc Kinh mà thân nhân và các nhà ngoại giao nước ngoài không được dự.

Bằng những lời lẽ mạnh nhất kể từ khi vụ việc của ông Lưu xuất hiện, ông Crowley nói rằng việc khởi tố một khuôn mặt bất đồng chính kiến là một vụ mang tính chất chính trị, có thể dẫn đến một bản án chính trị, và là một hành động không tiêu biểu của một nước lớn.

Người ta trông đợi sẽ có bản án chính thức vào thứ Sáu, và ông Lưu đang đối mặt với mức án 15 năm tù.

Nói chuyện sau đó với các nhà báo, Người phát ngôn Crowley nói các giới chức Mỹ tin rằng tội của ông Lưu chỉ đơn giản là ký tên vào một mảnh giấy tỏ ý muốn có một chính quyền cởi mở và có nhiều thành phần tham gia hơn tại Trung Quốc.

Ông nói một hành động như vậy khó có thể xem là một tội hình sự và việc khởi tố này phản ánh xấu cho Trung Quốc và hệ thống chính trị của nước này.

Ông nói tiếp rằng thời điểm của vụ xử và thời điểm của ngày tuyên án vào thứ Sáu, giữa lúc khắp thế giới mừng lễ Giáng Sinh, hiển nhiên có dụng ý làm giảm bớt sự chú ý của quốc tế đối với vụ này.

Ông Crowley cũng nhắc lại việc Trung Quốc hù dọa Kampuchia khiến chính phủ Phnom Penh phải trục xuất nhóm 20 người Uighur về Trung Quốc cũng là một hành động không tiêu biểu của một nước lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG