Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama gửi thông điệp Giáng sinh


Tổng thống Obama gửi thông điệp Giáng sinh
<!-- IMAGE -->

Cũng giống như những người tiền nhiệm tại Tòa Bạch Ốc, thông điệp nhân lễ Giáng sinh và Năm mới của Tổng thống Barack Obama cũng hướng tới các binh sĩ Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói ông biết là đất nước vẫn còn gặp khó khăn khi đang tìm cách thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế. Nhưng ông cũng nói rằng có nhiều lý do để ăn mừng.

Đó là ‘tình yêu thương của gia đình, bạn bè, sự gắn kết của cộng đồng và đất nước; chí khí và lòng can đảm của các nam nữ quân nhân xa nhà vào dịp lễ’.

Tổng thống nói ông thực sự khâm phục tinh thần phục vụ quên mình của họ.

Ông nói: ‘Tôi như được tiếp thêm sức mạnh khi thấy lòng tận tụy phụng sự của họ, từ Baghdad cho tới Bán đảo Triều Tiên’.

Ông nói ông xúc động vì quyết tâm mà những chiến sĩ bị thương trong chiến tranh mà ông đã gặp trong các quân y viện. Ông cũng cảm thấy khiêm cung khi nghe được những câu chuyện về sự hy sinh to lớn của những quân nhân đã bỏ mình trong cuộc chiến.

Trong bài diễn văn hàng tuần qua Internet và đài phát thanh trùng với dịp lễ Giáng sinh, Tổng thống cũng kêu gọi toàn thể dân chúng Hoa Kỳ nhớ tới các binh sĩ trong ngày lễ.

Phu nhân Tổng thống Michelle Obama cũng lần đầu tiên cùng ông lên tiếng trong bài diễn văn. Bà kêu gọi mọi người hãy hỗ trợ cho các gia đình quân nhân, nhắc lại những chuyến viếng thăm của bà đến các căn cứ quân sự trên khắp nước.

Bà nói: ‘Tôi đã gặp nhiều trẻ nhỏ tự hỏi không biết bao giờ mẹ hay bố về nhà; các ông bà và người thân chung tay chăm sóc những người lính bị thương; và những người cố gắng sống dù mất đi người thân yêu nhất trên thế giới’.

Trước khi thu âm bài diễn từ, Tổng thống Obama đã thu xếp để gọi điện thoại đến cho mười quân nhân, thuộc 5 quân chủng Hoa Kỳ, đang thi hành nhiệm vụ ở Iraq và Afghanistan, vào ngày trước lễ Giáng sinh.

XS
SM
MD
LG