Đường dẫn truy cập

Nạn sao chép phần mềm tại châu Á không giảm


<!-- IMAGE -->

Mặc dù nhiều nước đã đạt tiến bộ chống lại chuyện xâm phạm bản quyền, nạn sao chép bất hợp pháp các phần mềm máy tính vẫn đầy rẫy khắp nơi tại châu Á. Thông tín viên Pros Laput đã đi quan sát tại Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Hong Kong và gửi về bài tường trình sau đây:

Giống như nhiều thành phố châu Á, các bộ phim, bản nhạc, và phần mềm sao chép lậu được bày bán công khai tại thành phố Hồ Chí Minh.

Một cuộc khảo sát cho thấy tại Việt Nam 85% phần mềm là bất hợp pháp.

Tại một con đường của thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cửa hàng bày bán đầy phim ảnh và âm nhạc sao chép bất hợp pháp.

Các con buôn trong một thương xá ở Thái Lan chỉ cho khách hàng xem những bảng danh sách đĩa DVD mà họ bán. Chỉ khi nào khách quyết định mua thì họ mới thực sự đem đĩa ra. Cách làm ăn này giúp cho các cửa hàng thoát được những đợt truy quét của nhà chức trách.

Bà Darani Vachanavuttivong là luật sư chuyên về quyền tài sản trí tuệ. Bà nói tại Thái Lan các hoạt động sao chép lậu có doanh số nhiều triệu đôla.

Bà Vachanavuttivong nói: “Hiện nay, họ để các máy sao chép hiện đại trong xe, giúp họ sản xuất dễ dàng các dĩa CD hoặc DVD giả mạo. Chúng tôi muốn thấy có một cơ chế thi hành công lực hữu hiệu để đối phó với nạn sao chép hàng hóa và phần mềm tại Thái Lan”.

Tại Hong Kong, thực thi luật pháp là cốt lõi giúp giảm bớt nạn sao chép lậu. Bà Belinda Lui là Đại diện tại Hong Kong của Business Software Alliance, một tổ chức quy tụ các công ty phần mềm của nhiều quốc gia, tiếp tay trong cuộc chiến chống sao chép lậu.

Bà Lui nói: “Cách đây 5 năm, tổ chức của chúng tôi chú ý đến các con buôn trên đường phố. Họ bán các mặt hàng này đầy đường. Đây là vần rất hiển nhiên ngay trước mắt.

Tổ chức của bà Lui báo cáo trong năm 2008, nạn sao chép giảm bớt tại Hong Kong và hơn 50 quốc gia khác, trong đó có Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, nạn này tăng lên tại châu Á, bắt nguồn từ số bán máy tính ngày càng nhiều hơn và Internet có tốc độ truyền tải nhanh hơn.

Tại Philippines, phóng viên đài VOA đã gặp một người đàn ông đã từ bỏ nghề sao chép, một công việc từng mang lại cho ông 4.000 đôla thu nhập một tháng.

Ông ta cho biết trước đây các cửa hàng bán phần mềm và trò chơi điện tử thường mua hàng của ông. Nhưng bây giờ họ đã ngưng, sau khi nhà chức trách Philippines dọa sẽ trừng phạt nặng những ai bán các sản phẩm đó.

Chính phủ các nước châu Á đã đạt vài tiến bộ trong việc chống lại nạn sao chép lậu.

Nhưng trước tình hình thị trường máy tính ngày càng lớn mạnh, tiêu thụ nhiều phần mềm rẻ tiền, các chuyên viên trong ngành nói rằng nạn sao chép bất hợp pháp sẽ tiếp tục cướp đi hàng tỉ đôla lợi nhuận của các công ty sản xuất phần mềm, và hàng triệu đôla tiền thuế thất thu của các chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG