Đường dẫn truy cập

CIA có nhà tù bí mật ở Litva?


<!-- IMAGE -->

Một ủy ban điều tra của quốc hội Litva đã phát hiện ra rằng nước này có thể là nơi đặt các nhà tù bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để thẩm vấn các nghi can khủng bố al-Qaida, nhưng không có bằng chứng cho thấy CIA đã sử dụng các nhà tù này.

Người đứng đầu ban điều tra, Arvydas Anusauskas, nói hôm thứ Ba rằng ban này đã xác định được hai địa điểm, có thể là nơi có máy bay từ một nước khác hạ cánh.

Nhưng ông cho biết là không chắc có nghi can nào được đưa tới đất nước thuộc vùng Baltic này để thẩm vấn không vì các giới chức hải quan và biên phòng không được phép kiểm tra các máy bay của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Litva Andrius Kibilius nói rằng nếu một cơ sở như vậy tồn tại ở nước này mà chính phủ không biết, thì nó vi phạm luật của quốc gia này.

Cựu Tổng thống Litva Valdas Adamkus đã bác bỏ kết quả điều tra.

Ông Adamkus tại vị từ năm 2004 tới năm 2009, và trong khoảng thời gian đó có thể có sự hiện diện của các nhà tù bí mật này.

Người đứng đầu Cơ quan Mật vụ nước này đã từ chức tuần trước mà không nêu lý do.

Nhưng người đứng đầu ủy ban điều tra của Quốc hội Anusauskas nói rằng việc từ chức này có "liên quan một phần" tới cuộc điều tra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG