Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Cuba cáo buộc Mỹ trợ giúp các nhà bất đồng chính kiến


<!-- IMAGE -->

Chủ tịch Cuba Raul Castro cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama đã có hành động thù nghịch chống lại đất nước cộng sản này bằng việc cử một nhà thầu phân phát thiết bị vệ tinh bất hợp pháp ở Cuba.

Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội hôm chủ Nhật với lời lẽ gay gắt, ông Castro nói rằng “kẻ thù tỏ ra tích cực hơn bao giờ hết, như chúng ta đã thấy trong vụ bắt giữ một công dân Mỹ trong những ngày gần đây”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xác nhận một công dân Mỹ bị bắt ở Cuba hôm 5 tháng 12, nhưng chưa tiết lộ danh tính của người này. Một công ty có trụ sở ở bang Maryland có tên Development Alternative, nói rằng người này là nhân viên của một nhà thầu phụ đang hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự của Cuba.

Hôm chủ nhật, trong một công bố lần đầu tiên trước công chúng về vụ bắt giữ, ông Castro nói rằng người Mỹ này đang phân phát thiết bị vệ tinh tinh vi, và rằng Washington đã chi 55 triệu đôla để hỗ trợ cho những nhân vật bất đồng chính kiến Cuba.

Bất chấp những lời chỉ trích mạnh mẽ này, chủ tịch Cuba nói rằng chính phủ của ông vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Hoa Kỳ về việc cải thiện quan hệ song phương.

Tờ New York Times trước đó đưa tin người Mỹ này bị bắt giữ ở Cuba hồi đầu tháng này trong lúc đang phân phát điện thoại di động và máy tính xách tay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG