Đường dẫn truy cập

Ba Lan truy tìm bảng hiệu của trại Auschwitz bị mất trộm


<!-- IMAGE -->

Cảnh sát Ba Lan tập trung kiểm soát an ninh tại phi trường và các cửa khẩu biên giới trong khi các cuộc lùng kiếm được tăng cường để tìm một tấm bảng của Đức Quốc Xã bị mất trộm tại trại tập trung Auschwitz.

Tấm bảng sắt bị mất trộm dài 5 mét có mang dòng chữ tiếng Đức “Arbeit Macht Frei”, có nghĩa là “Lao động giúp anh tự do”.

Đây là một khẩu hiệu của trại tập trung này nơi các lực lượng Đức Quốc Xã giết hơn 1 triệu người, phần lớn là người Do Thái.

Các nhà lãnh đạo Ba Lan tuyên bố là việc tìm lại tấm bảng này là ưu tiên quốc gia.

Vụ trộm táo bạo, vào hôm thứ Sáu, một trong những biểu tượng ghi dấu việc Ðức Quốc Xã thảm sát người Do Thái đã gây nên sự công phẩn trên toàn thế giới.

Các sử gia Israel tuyên bố là vụ trộm này là một sự tấn công vào việc tưởng nhớ người Do Thái bị Đức Quốc Xã thảm sát trong thế chiến thứ hai.

Làm việc quá mức, đói khác và bệnh tật đã giết hại những tù nhân bị Đức Quốc Xã chuyển đến trại Auschwitz nhưng hầu hết bị giết trong những phòng hơi ngạt.

Trại Auschwitz có lẽ nổi tiếng nhất trong các trại tử thần của Đức Quốc Xã nhưng đây chỉ là một trong những nơi đã giết hại hơn 6 triệu người trước khi Hitler và Đức bị lực lượng đồng minh đáng bại vào năm 1945.

Khoảng 90% nạn nhân của trại tử thần này là người Do Thái nhưng Đức Quốc Xã cũng tàn sát cả những người Gypsies, người Ba Lan, dân của các nước khác và các nhóm sắc tộc.

Trại Auschwitz sau chiến tranh được chuyển thành Viện Bảo tàng để đảm bảo là thế giới còn nhớ đến sự khủng khiếp của trại này.

Mỗi năm có hàng trăm ngàn người đến viếng trại, tuy nhiên nhà cầm quyền Ba Lan đã không thể tài trợ thích ứng để bảo trì trại này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG