Đường dẫn truy cập

WHO: Cúm A/H1N1 lây lan ở Afghanistan


<!-- IMAGE -->

Tổ chức Y tế Thế giới, WHO, nói rằng tình hình an ninh bất ổn ở Afghanistan đang gây khó khăn cho các hoạt động y tế, gây trở ngại các nhân viên có khả năng đến công tác trong các khu vực nông thôn hẻo lánh. WHO nói đây là mối lo ngại đặc biệt vào lúc này vì dịch cúm A/H1N1 đang lan tràn trong các khu vực lạnh giá của Afghanistan. Từ trụ sở của WHO ở Geneve, Thông tín viên Lisa Schlein gửi cho đài VOA bài tường thuật sau đây:

Hệ thống y tế của Afghanistan đã sụp đổ vì những năm dài chiến tranh. Cơ sở y tế hạ tầng của quốc gia này đã bị tàn phá hoàn toàn vào lúc Hoa Kỳ khởi sự đưa quân vào đây cuối năm 2001.

Từ đó đến nay với sự trợ giúp của các tổ chức phi chính phủ, Afghanistan đã xây dựng lại phần lớn hệ thống y tế cơ bản của họ. Phần lớn các vùng ở Afghanistan không còn bệnh sốt bại liệt và mới đây các cơ quan y tế quốc tế đã tiến hành tốt đẹp chiến dịch chủng ngừa bệnh này trong 3 ngày.

Ông Peter Graaff đại diện của WHO ở Afghanistan nhận định rằng đây là xu hướng tích cực. Tuy nhiên theo ông, về tổng thể hệ thống y tế của quốc gia không có gì đáng phấn khởi lắm.

Ông Graaff nói: “Ở Afghanistan tuổi thọ của phụ nữ thấp hơn nam giới. Và cứ mỗi giờ đồng hồ lại có 2 một phụ nữ qua đời trong thời gian thụ thai hay sinh nở. Ở nước này rất nhiều trẻ em đang chết dần mòn vì suy dinh dưỡng, và rất nhiều người không được chăm sóc sức khỏe, ngay cả những dịch vụ y tế cơ bản nhất cũng không có cho họ.”

Ông Graaff nói trên 6 triệu người, tức là khoảng 1/4 dân số Afghanistan, không tiếp cận được với dịch vụ y tế. Nguyên nhân chính là vì tình hình an ninh bất ổn và thiên tai.

Ông nhận xét rằng tình hình ở miền bắc Afghanistan phần lớn là yên bình. Tuy nhiên ông nói rằng một số lớn người sống ở đó sẽ không thể đi đến được các cơ sở y tế trong nhiều tháng vì tuyết quá dầy. Và có phần chắc, thời tiết như vậy đã đưa đến nhiều trường hợp tử vong.

Ông nói rằng các nhân viên y tế rất lo ngại vì sự gia tăng mạnh của chứng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính và sự xuất hiện của cúm A/H1N1. Cho đến giờ đã có 18 trong số 34 tỉnh báo cáo virút lây lan trong các cộng động.

Ông cho biết gần 1 ngàn trường hợp nhiễm virút H1N1 đã được xác nhận, tuy nhiên ông cũng nói thêm con số này có lẽ còn thấp hơn con số thật sự rất xa. Ông cho biết phần lớn những người bị nhiễm bệnh ở trong các khu vực lạnh hơn ở miền bắc, chẳng hạn như Herat, Mazar, thủ đô Kabul và căn cứ không quân Baghram.

Ông Graaff nói: “Các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện trong quân đội, cả lực lượng quốc tế lẫn lực lượng Afghanistan. Vì vậy chúng ta đang có một số lớn nam giới tương đối trẻ ngã bệnh, và chúng tôi nghĩ từ đó, bệnh đã lây lan trong cộng đồng. Và đó có lẽ đó là một cách giải thích. Chính Kabul, thành phố lớn nhất của Afghanistan, tình trạng lây nhiễm cũng theo cách đó, do các quân nhân về nhà thăm gia đình.”

<!-- IMAGE -->

Ông Graaff nói rằng cho đến giờ phần lớn virút A/H1N1, lây lan trong giới thanh niên khỏe mạnh. Họ có các triệu chứng nhẹ, và sau đó bình phục. Tuy nhiên, ông nói rằng hiện nay bệnh lây lan sang các phụ nữ đang mang thai, thành phần có nguy cơ tử vong cao.

Các công ty dược phẩm và một số quốc gia hứa sẽ tặng khoảng 200 triệu liều vắc xin ngừa H1N1 cho WHO. Số vắc xin này sẽ được phân phối cho 95 nước có nguy cơ virút lây lan cao.

Afghanistan nằm trong số các nước này và sẽ nhận được 2,8 triệu liều. Số lượng này đủ cho 10% dân số. Ông Graaff cho biết Afghanistan sẽ nhận lô thuốc đầu tiên 500 ngàn liều trong những tuần lễ tới, và số vắcxin này sẽ được dùng để chủng ngừa cho nhân viên y tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG