Đường dẫn truy cập

Ấn Độ rút 30,000 binh sĩ khỏi Kashmir 


<!-- IMAGE -->

Ấn Độ đã rút 30,000 binh sĩ ra khỏi vùng Kashmir trong 2 năm qua do các cuộc tấn công của những phần tử nổi dậy ly khai đã giảm.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ sáu, Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony cho biết quân đội đã rút một sư đoàn ra khỏi khu vực tranh chấp hồi năm ngoái và rút thêm một sư đoàn nữa trong năm nay.

Bộ trưởng Antony nói rằng quân đội có thể sẽ xem xét kế hoạch rút thêm binh sĩ ra khỏi khu vực.

Người ta cho rằng Ấn Độ có hàng trăm ngàn binh sĩ tại đây.

Chính phủ Ấn cho hay con số thương vong liên quan tới các hoạt động nổi dậy giảm từ hơn 4,500 người hồi năm 2001 xuống còn 541 trường hợp trong năm ngoái.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Kashmir, khu vực này được phân đôi giữa hai quốc gia dọc theo đường biên giới được gọi là Đường biên Kiểm soát.

Kể từ năm 1989, phiến quân Hồi giáo tại vùng Kashmir thuộc Ấn Độ đã đấu tranh đòi độc lập thoát khỏi sự cai trị của Ấn hoặc sát nhập với Pakistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG