Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch Khmer Ðỏ Khieu Samphan bị truy tố tội diệt chủng


<!-- IMAGE -->

Tòa án xét xử tội ác chiến tranh ở Campuchia do Liên hiệp quốc hậu thuẫn đã loan báo quyết định truy tố ông Khieu Samphan, cựu Chủ tịch nước của chính quyền Khmer Đỏ, về tội diệt chủng vì những vụ giết hại người Việt Nam và người sắc tộc Chăm theo đạo Hồi.

Bản tin hôm thứ Sáu của các hãng thông tấn AFP và AP trích lời ông Lars Olsen, phát ngôn viên tòa án, nói rằng “sáng nay ông Khieu Samphan đã ra trước tòa và được thông báo rằng các cáo trạng nhắm vào ông đã được nới rộng để bao gồm tội diệt chủng nhắm vào người Chăm và người Việt Nam.”

Hôm thứ tư, tòa án này đã truy tố hai bị cáo khác về tội diệt chủng lần đầu tiên: (đó là) ông Nuon Chea, người đứng đầu công tác ý thức hệ của Khmer Đỏ, và ông Ieng Sary, cựu ngoại trưởng của chế độ này.

Phát ngôn viên Olsen cho biết ba bị cáo này bị truy tố về tội diệt chủng vì liên can tới những cái chết của những người thuộc sắc tộc Chăm và các cộng đồng người Việt ở Campuchia.

Bản tin của hãng thông tấn Pháp trích lời ông Youk Chiang, Giám đốc Trung tâm Hồ sơ Campuchia, nói rằng số người Chăm bị Khmer Đỏ sát hại được ước tính là từ 100 ngàn đến 400 ngàn, nhưng không rõ số người Việt bị giết hại là bao nhiêu.

Ông Khieu Samphan, năm nay 78 tuổi, trước đây đã bị truy tố về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại vì vai trò của ông trong chính quyền Cộng Sản cực đoan đã gây ra cái chết của khoảng 2 triệu người Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979.

Nguồn: AFP, AP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG