Đường dẫn truy cập

'Có tiến bộ trong cuộc chiến chống thuốc phiện ở Afghanistan'


'Có tiến bộ trong cuộc chiến chống thuốc phiện ở Afghanistan'
<!-- IMAGE -->

Một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc nói rằng giá trị thuốc phiện xuất khẩu trái phép ở Afghanistan đã giảm 18%.

Cơ quan Bài Trừ Ma túy và Tội phạm Liên Hiệp Quốc (UNODC) nói giá trị ma túy xuất khẩu trái phép đã giảm hơn một nửa tỷ đôla năm nay so với mức 3,4 tỷ đôla năm 2008.

Cuộc nghiên cứu cho biết tổng giá trị thuốc phiện của Afghanistan năm 2008 chiếm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội của Afghanistan.

Trong một thông cáo hôm thứ Năm, Giám đốc Điều hành UNODC Antonio Maria Costa nói rằng ‘các lực lượng quân sự và thị trường đã làm giảm ảnh hưởng của thuốc phiện’.

Cơ quan này cũng nói rằng cây thẩu được trồng ít hơn, sản lượng và giá cả giảm thấp hơn là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc giảm sút tổng giá trị.

Tuy nhiên, bà Costa nói rằng những tiến bộ hơn nữa còn phải phụ thuộc vào việc kiểm soát được những yếu tố khác như tham nhũng và cuộc nổi dậy của các phần tử chủ chiến.

Buôn bán ma túy trái phép là một nguồn thu nhập chính cho các phần tử nổi dậy Taliban ở Afghanistan – quốc gia sản xuất khoảng 90% tổng sản lượng thuốc phiện trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG