Đường dẫn truy cập

TT Mexico đề nghị cải tổ chính trị sâu rộng


TT Mexico đề nghị cải tổ chính trị sâu rộng
<!-- IMAGE -->

Tổng thống Mexico Felipe Calderon đề nghị một cuộc cải tổ chính trị toàn diện, kêu gọi bầu lại nhiều nhà lập pháp và tổ chức vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống trong tương lai nếu không có ứng viên nào đạt được đa số tuyệt đối.

Tổng thống Calderon loan báo đề nghị này hôm thứ Ba, ông nói rằng mục đích là dành cho công dân nhiều quyền hạn hơn, nâng cao khả năng quyết định trong đường lối của đời sống công cộng và làm vững mạnh nền dân chủ Mexico.

Theo kế hoạch này, các thành viên Quốc hội Mexico có thể phục vụ đến 12 năm nhưng số ghế dân biểu Hạ viện sẽ hạ giảm từ 500 xuống còn 400. Tổng thống Calderon cũng đề nghị cắt giảm số nghị sĩ từ 128 xuống còn 96.

Nhiệm kỳ Tổng thống vẫn là 6 năm, nhưng người thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống phải được hơn một nửa số phiếu mới không phải tham gia bầu cử vòng hai để tranh ghế với đối thủ về nhì trong cuộc bầu cử vòng đầu.

Tổng thống Calderon được bầu lên năm 2006 không được số phiếu đa số quá bán và đánh bại một cách khít khao đối thủ là ông Andres Manuel Lopez Obrador.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG