Đường dẫn truy cập

Giáo hội Công giáo VN yêu cầu chính phủ hoàn trả tài sản


Giáo hội Công giáo VN yêu cầu chính phủ hoàn trả tài sản
Giáo hội Công giáo VN yêu cầu chính phủ hoàn trả tài sản
<!-- IMAGE -->

Giáo hội Công giáo ở miền Nam Việt Nam yêu cầu chính quyền ngưng thi công công trình công viên trên khu đất của giáo hội.

Theo bản tin hôm thứ ba của AFP, lời kêu gọi này được đưa ra không bao lâu trước chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến Vatican để hội kiến Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI với mục đích cải thiện quan hệ song phương.

Hãng thông tấn của Pháp trích dẫn đơn thư ngày 6/12 của Dòng Nữ tu Thánh Phao lồ Mỹ Tho gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa được đăng tải trên website của Hội đồng giám mục Việt Nam phản đối việc chính quyền tỉnh cho xây dựng Quảng trường thành phố Vĩnh Long tại số 3 đường Tô Thị Huỳnh.

Văn thư trên trang web Hội đồng giám mục Việt Nam nêu rõ địa điểm này là cơ sở của Giáo hội Công giáo, giáo phận Vĩnh Long, được xây dựng từ năm 1871 và được sử dụng làm nơi tu hành và nuôi dạy các trẻ em bất hạnh trong hơn thế kỷ qua.

Những người đứng đơn yêu cầu chính quyền địa phương sửa đổi những việc làm sai trái với chính sách từ năm 1977 và hoàn trả tài sản hợp pháp cho Giáo hội.

Quyết định số 1958 ban hành tháng 9 năm 1977 nói rằng cô nhi viện tại đây là cơ sở của “dòng tu ngoại quốc” được xây cất từ “nguồn viện trợ ngoại bang”, là nơi đào tạo “trẻ bất hạnh trở thành lực lượng chống đối cách mạng”.

Tranh chấp đất đai giữa Giáo hội và chính quyền trở nên căng thẳng trong những năm gần đây. Việt Nam có cộng đồng Thiên chúa giáo lớn thứ nhì tại Đông Nam Á, với 6 triệu tín đồ, đứng sau Philippines.

Nguồn: AFP, Hoidonggiammuc.org

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG