Đường dẫn truy cập

Việt Nam muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican


Chủ tịch nước Việt Nam cho biết Việt Nam muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Tòa thánh Vatican.

Theo hãng thông tấn AP trích lời ông Nguyễn Minh Triết cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn với tờ Milan Daily hôm thứ Ba tại Hà Nội, một ngày trước khi lên đường đi công du Italy.

Trong chuyến công du lần này, ông Triết cũng sẽ gặp Ðức Giáo hoàng Benedicto XVI. Theo ông Triết thì Việt Nam đang xúc tiến các hoạt động nhằm mở rộng quan hệ ngoại giao với Vatican.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Triết mô tả mình là một người vô thần nhưng ông vẫn đi nhà thờ và chùa chiền bởi ông “công nhận giá trị văn hóa” của các lễ hội tôn giáo.

Cuộc tiếp kiến Ðức Giáo Hoàng của ông Triết đã làm tăng thêm hy vọng trong cộng đồng người Công giáo ở Việt Nam rằng ông Triết sẽ ngỏ lời mời Đức Giáo Hoàng tới thăm Việt Nam.

Hồi đầu năm nay, Đức Giáo Hoàng cũng đã bày tỏ hy vọng về một mối quan hệ “lành mạnh” giữa giáo hội và chính phủ Việt Nam.

Theo Vatican thì quan hệ giữa hai bên đã nồng ấm lên trong những năm gần đây với việc chính quyền nới lỏng một số hạn chế đối với cộng đồng Công giáo. Tuy nhiên, giới hữu trách vẫn giữ quyền chấp thuận hầu hết các vụ bổ nhiệm của giáo hội và theo dõi chặt chẽ các nhóm tôn giáo.

Ngoài ra, những căng thẳng và các vụ tranh chấp đất đai vẫn diễn ra giữa chính quyền và giáo hội công giáo Việt Nam trong những năm gần đây, điển hình như các vụ Tòa Khâm sứ, Nhà thờ Thái Hà và nhà thờ Tam Tòa.

Nguồn: AP, Milan Daily

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG