Chính phủ tại Abu Dhabi thuộc Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập đã đồng ý bơm 10 tỉ đôla vào tiểu vương quốc Dubai ở kế cận, để giúp cho tập đoàn Dubai World - do nhà nước sở hữu - trang trải tức thời những món nợ đã đến hạn phải trả. Thông tín viên Phillip Wellman gửi thêm một số chi tiết trong bài tường trình từ Dubai sau đây.
Dubai cho biết là hơn 4 tỉ đôla trong ngân khoản vừa kể sẽ được giao cho Nakheel, bộ phận kinh doanh bất động sản của Dubai World, để trả khoản vay nợ trái phiếu Hồi giáo đáo hạn hôm thứ Hai.
Các ngân khoản còn lại sẽ được dùng để trả một số chi phí khác.
Tin về kế hoạch cứu nguy giờ chót này đã giúp giá cổ phần trên các thị trường Á Châu hồi phục, đồng thời đẩy cao giá chứng khoán trên các thị trường Châu Âu trong 3 phiên giao dịch liên tiếp.
Chỉ số trên các thị trường tại Liên Hiệp các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) cũng tăng, chỉ số Dubai tăng 10% và tại Abu Dhabi, chỉ số giá chứng khoán tăng vọt 7%.
Tuy nhiên bất kể tin vui ấy, Giám đốc điều hành công ty Algebra Capital Dino Kronfol nói rằng Dubai vẫn chưa thoát khỏi những nguy cơ.
Ông Kronfol cho biết: “Đây không phải là một vấn đề có thể được giải quyết trong vài tuần lễ. Nó đòi hỏi một thời gian và sẽ bao gồm một chương trình tái cấu trúc, chúng ta phải chờ xem những gì sẽ diễn ra. Tuy nhiên, điều xảy ra hôm nay là một diễn biến tích cực.”
Tình hình đã hoàn toàn khác hẳn so với cách đây vài tuần lễ, lúc Dubai World gây chấn động trên các thị trường chứng khoán thế giới với yêu cầu xin các chủ nợ hoãn đòi các món nợ mà Dubai còn thiếu tổng cộng lên tới nhiều tỉ đôla.
Chính phủ Dubai càng làm cho tình hình xấu hơn khi loan báo sẽ không bảo đảm giúp trả nợ cho tập đoàn Dubai World mà họ sở hữu.
Các chủ nợ của Dubai World còn phải chấp thuận yêu cầu hoãn đòi nợ, và trên thực tế họ có đến ngày 28 tháng 12 để đưa ra quyết định. Đó là khoảng “thời gian ân huệ” dành cho Nakheel để trả nợ trái phiếu kết thúc.
Chính quyền Dubai đã công bố một đạo luật mới cho phép tập đoàn Dubai World tuyên bố vỡ nợ nếu như chương trình tái cấu trúc các khoản nợ của công ty thất bại.
Tuy nhiên ông Kronfol nhận định rằng nếu tiến trình tái cấu trúc tập trung vào những khía cạnh cần thiết, thì nó sẽ thành công.
Ông Kronfol nói: “Nếu kế hoạch tái cấu trúc thực sự giải quyết được các khoản nợ nần liên hệ của Dubai như một giải pháp lâu dài, thì kết quả đó sẽ thực sự giúp Dubai bỏ lại sau lưng toàn bộ tình hình nợ nần, và cho phép các thị trường có cái nhìn tích cực hơn hướng tới năm 2010 và sau đó.”
Các nguồn tin từ chính phủ Dubai cho biết tiến trình tái cấu trúc tập đoàn Dubai World sẽ bao gồm việc phát mãi tích sản, nhưng các hoạt động này chỉ giới hạn trong công ty Nakheel và Limitless, chứ không bao gồm Istithmar World, là tập đoàn sở hữu các cửa hiệu bán lẻ Barneys của Hoa Kỳ, chuyên bán hàng thời trang xa xỉ.