Đường dẫn truy cập

Người Mỹ biểu tình dấy động phong trào phản chiến mới


<!-- IMAGE -->

Hàng trăm người biểu tình tụ tập gần Tòa Bạch Ốc để cố gắng phát động một phong trào chống chiến tranh mới. Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy tiếp theo sau bài diễn văn nhận giải Nobel hòa bình của Tổng Thống Barack Obama trong đó ông nói đôi khi chiến tranh là cần thiết để thiết lập một nền hòa bình lâu dài. Thông Tín Viên Nico Colombant của Đài VOA tường trình là những người biểu tình tại Washington chống lại quan điểm này cũng như chống việc Tổng thống Obama yêu cầu gởi thêm 30.000 quân đến Afghanistan.

Ông Mike Gravel, cựu Nghị sĩ Dân chủ bang Alaska và là ứng viên Tổng thống năm 2008 hướng dẫn đoàn biểu tình hô to những khẩu hiệu chống chiến tranh đồng thời kêu gọi một phong trào quần chúng giúp chấm dứt chiến tranh tại Iraq và Afghanistan.

Đoàn biểu tình mang nhiều biểu ngữ hòa bình, bích chương chống chiến tranh và trại giam Guantanamo. Cuộc tụ họp diễn ra dưới bầu trời nắng, lạnh trong âm thanh những nhạc khúc của ban nhạc hip-hop Head-Roc.

Diễn giả chính của cuộc biểu tình này là dân biểu Dân chủ Dennis Kucinich bang Ohio.

Ông Kucinich nói: “Chúng ta phải tập họp, biểu tình, tuần hành, sử dụng quyền dân sự của chúng ta để mang đến sự thay đổi thực sự. Quốc hội phải lãnh trách nhiệm. Tôi sẽ sớm đưa ra hai dự luật viện dẫn đạo luật Quyền lực Chiến tranh, dự luật này sẽ bắt buộc có cuộc bỏ phiếu rút khỏi Afghanistan. Quyết định chiến tranh không phải chỉ của một mình Tổng thống mà thôi.”

Tuy nhiên dân biểu Kucinich xác nhận là Quốc hội cũng có những kế hoạch khác.

Ông nói: “Tuần tới, Quốc hội sẽ đưa việc bồi thường thất nghiệp vào một đạo luật cấp 130 tỉ đô la để tiếp tục chiến tranh tại Afghanistan và Iraq. Thông điệp rất rõ rệt là chúng ta hiện tiêu tiền cho chiến tranh chứ không phải cho công ăn việc làm; tiêu tiền cho chiến tranh chứ không phải cho hòa bình.”

Nhiều người trong đám đông tụ họp nói là đã bỏ phiếu cho Tổng thống Obama trong cuộc bầu cử năm 2008.

Ông Bill Steyert là một trong những người này. Ông đã đi chuyến tàu sáng từ thành phố New York để đến Washington.

Ông nói: “Nếu chúng ta biết al-Qaida ở đâu tôi sẽ đến đó để bắt những phần tử này. Nhưng việc điều động hàng ngàn binh sĩ bắn vào các làng mạc, đập phá nhà cửa và nhiều lúc như là tìm kim trong đống rơm thì là một chuyện buồn cười. Tôi rất bất bình vì tôi là cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam và tôi thấy sinh mạng bị lãng phí một cách khủng khiếp tại đó. Bạn có thể đến bức tường tưởng niệm các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam tại Washington D.C này và thấy điều gì đã xảy ra cho chúng ta tại cuộc chiến tranh đó và chiến tranh để làm gì: kết quả là một nước Việt Nam độc lập và Cộng sản hiện chúng ta đang trao đổi buôn bán.”

Bà Wendy Fournier hiện đang thất nghiệp nói là cuộc biểu tình này mới chỉ là bước khỏi đầu.

Bà nói: “Tôi nghĩ là càng có nhiều cuộc biểu tình, càng có nhiều người xuống đường, càng có nhiều người nhận thức được những gì hiện đang xảy ra. Điều đó sẽ tăng thêm thuân lợi cho chúng ta. Ý thức được sự việc là bước đầu của mọi chuyện.”

Diễn giả này kế tiếp diễn giả kia kêu gọi đưa tất cả binh sĩ Mỹ trở về an toàn, chấm dứt các cuộc oanh kích của máy bay không người lái và các nơi giam giữ bí mật.

Cảnh sát chỉ đứng nhìn và những ca sĩ như Jordan Page trình bày xen kẻ những nhạc khúc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG