Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Mỹ bị Miến Ðiện cầm giữ đang tuyệt thực


Nhà hoạt động Mỹ bị Miến Ðiện cầm giữ đang tuyệt thực
<!-- IMAGE -->

Nhóm cổ xúy cho nhân quyền Freedom Now nói rằng ông Nyi Nyi Aung, một công dân Mỹ bị giam giữ ở Miến Điện từ tháng 9 đến nay, đang tuyệt thực và sức khỏe của ông đang trong tình trạng sa sút.

Một thông cáo của nhóm Freedom Now phổ biến nói rằng nhà hoạt động cho dân chủ này đã tuyệt thực từ ngày 4 tháng 12 để phản đối tình trạng của tù nhân chính trị ở Miến Điện.

Nhà chức trách Miến Điện đã hủy bỏ phiên xử ông vì lý do sức khỏe. Trong khi đó, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ không được phép gặp ông.

Ông Nyi Nyi Aung bị bắt vì nhập cảnh Miến Điện để thăm thân nhân. Nhà chức trách cáo buộc ông giả mạo giấy tờ tùy thân và không khai báo ngoại tệ với hải quan. Ông Nyi Nyi Aung bác bỏ các cáo buộc này.

Tổ chức Freedom Now cho biết ông bị giam trong nhà tù khét tiếng Insein trong vùng ngoại ô Rangoon và bị tra tấn.

Cộng đồng quốc tế nhiều lần lên án chế độ quân phiệt Miến Điện cầm tù hàng trăm nhà chính trị đối lập Miến Điện cũng như các nhân vật hoạt động cho nhân quyền.

Hôm thứ năm, các đại biểu quốc hội từ 29 quốc gia kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thành lập một ủy ban điều tra về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại của Miến Điện.

Trong một bức thư ngỏ phổ biến nhân ngày Quốc tế Nhân quyền hôm 10 tháng 12 vừa qua, 442 nhà lập pháp cũng yêu cầu Hội đồng Bảo An áp dụng biện pháp cấm vận võ khí toàn cầu đối với chế độ này.

Các nhà lập pháp còn cáo giác chính phủ Miến Điện phá hoại trên 3 ngàn 300 ngôi làng của các sắc tộc thiểu số và dời cư trên 1 triệu người tị nạn. Họ cũng cáo buộc giới hữu trách quân sự phạm các tội ác như cưỡng hiếp phụ nữ sắc tộc thiểu số, sử dụng lính trẻ em và cưỡng bách lao động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG