Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ: Phe thân người sắc tộc Kurd rút khỏi quốc hội


Các nhà làm luật thuộc đảng chính trị lớn nhất của phe thân người sắc tộc Kurd ở Thổ Nhĩ kỳ đã rút khỏi quốc hội sau khi tòa án cao nhất nước ra lệnh cấm hoạt động đối với đảng này và hai lãnh tụ của đảng vì liên hệ với phiến quân người Kurd đòi ly khai.

Đảng Xã hội Dân chủ cho biết toàn bộ 19 thành viên còn lại của họ sẽ rút khỏi quốc hội ngày hôm nay và không tham dự các phiên họp của quốc hội.

Hôm qua, tòa án bảo hiến gồm 11 thành viên đã ra phán quyết cho rằng Đảng Xã hội Dân chủ phạm tội xúi giục bạo động và có liên hệ với nhóm phiến loạn có tên là Đảng Công nhân người Kurd, tức PKK. Đảng Xã hội Dân chủ đã bác bỏ tố cáo vừa kể.

Tòa án cũng cấm hai nhà lập pháp Ahmet Turk và Aysel Tugluk, cùng với 35 thành viên khác của đảng này, không được hoạt động chính trị trong 5 năm. Hồi đầu tuần này, ông Turk cảnh báo rằng nếu tòa án đưa ra phán quyết bất lợi cho đảng ông, toàn bộ 21 thành viên của đảng trong quốc hội sẽ từ chức.

Những người Kurd biểu tình đã ném đá vào cảnh sát ở thành phố Hakkari ngày hôm nay để phản đối phán quyết vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG