Đường dẫn truy cập

Lễ trao giải Nobel năm 2009 tại Stockholm


Lễ trao giải Nobel năm 2009 tại Stockholm
Lễ trao giải Nobel năm 2009 tại Stockholm
<!-- IMAGE -->

Khôi nguyên tất cả mọi giải Nobel, trừ giải Nobel Hòa bình, đã tề tựu về Stockholm để chính thức nhận giải này trong một nghi lễ được tổ chức tại viện Hòa Nhạc nổi tiếng của thành phố. Thông tín viên Tom Rivers tường trình rằng dưới con mắt chăm chú theo dõi của hoàng gia Thụy Điển, khôi nguyên khả kính của các giải Nobel đã tiến vào thính phòng. Tất cả những nhân vật này đã chứng tỏ những sáng kiến tiên phong đột phá của họ trong lãnh vực chuyên môn.

Từng người một đã lần lượt ra trước diễn đàn trong lúc tiếng nhạc trỗi lên để loan báo những thành quả của họ. Các khôi nguyên đã nhận lãnh giải thưởng do Quốc vương Thụy Điển trao trong các lãnh vực hóa học,vật lý, sinh lý học hoặc y học, văn chương và kinh tế.

Hàn Lâm Viện Hoàng Gia Thụy Điển vinh danh công trình của bà Oliver Williamson và Elinor Ostrom, hai phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel kinh tế kể từ khi giải đặc biệt này được thiết lập năm 1968.

Sau đây là lời của phát ngôn viên Hàn lâm Viện Hoàng Gia Thụy Điển trong buổi lễ: “Nhân loại đã phát triển vượt bực nhờ khoa học, nhưng sự phát triển và thịnh vượng đó sẽ chỉ có thể tồn tại vững mạnh và lâu dài nếu những sáng kiến đổi mới trong cơ cấu tiến cùng nhịp độ với sáng kiến công nghệ. Trong những năm sắp tới, chúng ta sẽ phải triển khai những luật lệ phức tạp mới, những hiệp định và những cơ chế thực thi. Để làm được như thế, chúng ta đã được ân sủng hầu có thể xây dựng trên những nền tảng mà quí vị đã cống hiến. Trong lịch sử 271 năm của Hàn Lâm Viện Khoa Học Hoàng Gia Thụy Điển, giải thưởng này chưa bao giờ lại được trao đúng lúc hơn như vậy.”

Ngoài văn bằng, huân chương và tiền mặt được trao, buổi lễ đã kết thúc bằng một dạ tiệc sang trọng khoản đãi các khôi nguyên giải Nobel năm 2009.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG