Đường dẫn truy cập

Đặc sứ Mỹ trở lại Sudan trong bối cảnh căng thẳng gia tăng


<!-- IMAGE -->

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang phái một nhà ngoại giao hàng đầu đến Sudan trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những căng thẳng đang dâng cao trong thời gian dẫn đến các cuộc bầu cử vào tháng Tư năm tới.

Ngoại Trưởng Clinton hôm thứ Năm loan báo rằng Đặc sứ Mỹ Scott Gration sẽ trở lại Sudan vào cuối tuần này.

Quyết định này được đưa ra sau khi cảnh sát Sudan chạm trán với những người biểu tình đến từ các đảng đối lập và vùng tự trị phía Nam Sudan. Cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài trụ sở Quốc Hội tại Khartoum hôm thứ Hai.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế nói cảnh sát đã bắt giữ hơn 200 người và một số đã bị tra tấn trong thời gian bị câu lưu.

Ngoại Trưởng Clinton lên án chiến dịch đàn áp, bà nói tự do hội họp và tự do ngôn luận là những điều kiện thiết yếu để tổ chức các cuộc bầu cử đáng tin cậy.

Bà Clinton còn nói rằng những người biểu tình có quyền cảm thấy không sợ hãi, lo sợ họ có thể bị bắt bớ hoặc giam cầm một cách bừa bãi.

Bà Clinton nói Đặc sứ Gration sẽ giúp tái khởi động một cuộc đối thoại để giúp các đảng đối lập ở Sudan giải quyết những khác biệt quan điểm theo đường lối hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG