Đường dẫn truy cập

Anh Quốc duyệt xét kế hoạch mở Ngân Hàng Đầu Tư Xanh


<!-- IMAGE -->

Anh quốc có thể có một Ngân hàng Đầu Tư Xanh đầu tiên nếu như đề nghị của bộ trưởng tài chính được chấp thuận. Các đoàn thể doanh nghiệp và bảo vệ môi trường ủng hộ ý kiến này, cho rằng nó sẽ giúp ích cho việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo và phát triển bền vững. Thông tín viên Natasha Saini tường trình từ London.

Bộ trưởng tài chính Anh Quốc Alistair Darling đề nghị một “Ngân Hàng Đầu Tư Xanh” trong khuôn khổ của những đề nghị ngân sách của chính phủ. Ngân hàng này sẽ dành để tài trợ cho các dự án ít thải khí carbon, thân thiện với môi trường và doanh nghiệp.

Những tổ chức như Hòa Bình Xanh (Greenpeace) rất thích ý kiến này. Giám đốc chính sách của Hòa Bình Xanh, ông Robin Oakley nói rằng chính phủ cần tới một ngân hàng với ưu tiên đúng chỗ.

Ông Oakley cho biết: "Nếu như ngân hàng chú trọng đến các ngành công nghiệp xanh, nếu như nó nhắm tới mục tiêu đúng cách và nếu như nó giúp đem lại lợi nhuận thì theo tôi, đây là một bước tiến tích cực và chính phủ sẽ quyết tâm thành lập. "

Nước Anh đã cam kết cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide. Để đạt được những chỉ tiêu này, quốc gia này cần phải đầu tư mạnh vào công nghiệp xanh và các dự án ít thải khí carbon.

Bộ trưởng tài chính Oakley nói rằng một ngân hàng xanh sẽ giúp ích cho việc xúc tiến các mục tiêu đó.

Thành công sẽ là mạnh dạn trong việc đề ra những mục tiêu và quyết tâm giảm khí thải để ngành công nghiệp xanh biết phải làm gì và đồng thời với sự hỗ trợ của chính phủ để bảo đảm là đầu tư được đưa vào đúng loại công nghệ phù hợp với mục tiêu.

Các đoàn thể doanh nghiệp tại Anh cũng được khích lệ nhờ đề nghị này. E3G là một tổ chức bất vụ lợi hỗ trợ cho những giải pháp có tính cách thân thiện với môi trường dành cho doanh nghiệp. Sáng lập viên của tổ chức, ôn Nick Mabey, tin rằng các nhà đầu tư sẽ được khích lệ để cung cấp tiền bạc cần thiết cho các dự án ít thải khí carbon nếu như ngân hàng được thành lập.

Ông Mabey nói: "Chúng ta cần đầu tư chừng 800 tỉ bảng Anh vào cơ sở hạ tầng mới tại Anh quốc để đạt chỉ tiêu đề ra về khí hậu biến đổi trong 20 năm tới. Và chúng ta không thể thấy được điều đó diễn ra nếu không có một định chế mới vững mạnh để giúp cho các nhà đầu tư tư nhân một căn bản để từ đó họ có thể phát triển."

Tuy nhiên, theo ông Mabey, chính phủ phải hỗ trợ đủ nguồn lực cho Ngân Hàng.

Chính phủ Anh đã thiết lập một phân bộ mới có tên là Infrastructure UK (Cơ Sở Hạ Tầng Anh quốc), để duyệt xét khả năng đứng vững và thành tựu của một ngân hàng như vậy. Nếu được thành lập, ngân hàng mới của nước Anh sẽ là ngân hàng quốc gia duy nhất tại Châu Âu dành toàn thể nguồn lực vào công cuộc đầu tư, phát triển công nghệ xanh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG