Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ tử vong vì rượu ở Nga ‘tăng trong mùa lễ’


<!-- IMAGE -->

Trong khi mùa lễ đang đến ở nước Nga, các chuyên gia y tế đang chuẩn bị đối phó với con số tử vong vì rượu sẽ gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là trong tuần đầu tiên của tháng Giêng.

Các vấn đề về rượu ở Nga còn liên quan tới chiến dịch vận động chính trị đầy quyền lực ở nước này nhằm phản đối việc áp thuế cao hơn nhiều đối với rượu mạnh, một sắc thuế cao được áp dụng ở những nơi khác của Châu Âu nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các thứ rượu có nồng độ nhẹ hơn.

Số liệu về các ca tử vong vì rượu ở Nga đã gây chấn động. Một nghiên cứu của ông Vladimir Shkolnikov tại Viện Max Planck của Đức cho thấy rằng tỷ lệ tử vong của khoảng 43% đàn ông trong độ tuổi lao động ở Nga là vì rượu. Con số này bao gồm các vụ giết người, tự tử và tai nạn do say xỉn.

Theo ông Shkolnikov, tật nghiện rượu giảm tới 42% cơ hội sống tới tuổi 60 của thanh niên Nga ở độ tuổi 20.

Con số này được ông Artem Gil – đồng Chủ tịch Liên minh Kiểm soát rượu ở Nga đưa ra tại một cuộc họp báo tại Moscow.

Ông Gil nói rằng các ca tử vong để lại hậu quả nghiêm trọng cho nước Nga. Ông nói rằng các ca chết yểu đã lấy đi mất một thành phần xã hội có kiến thức và kinh nghiệm cùng khả năng chuyển giao những điều quý báu này cho thế hệ sau.

Vị chủ tịch này lưu ý rằng các nạn nhân thuộc giới người quan trọng có khả năng hình thành tiềm lực trí tuệ tương lai của nước Nga.

Chủ tịch của Hiệp hội Y Học Bằng chứng Nga, ông Kyrill Danyshevsky nói rằng vodka ở Nga rẻ hơn so với ở các nước Bắc Âu tới 4,5 lần.

Ông cũng nhận định rằng việc áp sắc thuế cao ở Bắc Âu đã khiến người tiêu dùng chuyển sang mua rượu vang và bia thay vì rượu mạnh. Nhưng giá bia ở Nga lại cao hơn so với Bắc Âu tới 2,5 lần.

Ông Deanyshevsky cũng nói thêm rằng ước tính khoảng 500 xưởng cất rượu khắp nước Nga cũng như các nơi cất rượu lậu của tư nhân đã sản xuất một số lượng lớn vodka trái phép được bán với giá rẻ hơn một nửa so với sản phẩm chính hiệu rẻ nhất, một cái giá chẳng có gì mắc mỏ.

Theo ông Danyshevsky, vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn vì loại rượu sử dụng trong các sản phẩm rẻ tiền như nước hoa loại xoàng, dược phẩm và loại thuốc để lau chùi trong nhà. Những người quá nghèo thường mua những thứ này uống, thay vì loại rượu thông thường.

Ông Danyshevsky nói rằng một số nhà lập pháp có những xưởng xuất sản bia. Ông cho rằng có dấu hiệu cho thấy là phần lớn thị trường rượu nằm dưới sự kiểm soát của những người bạn của Thủ tướng Vladimir Putin.

Ông Danyshevsky nói thêm rằng những người vận động hành lang cho ngành rượu, trong đó có các công ty dược phẩm và hóa chất gia dụng, đã sử dụng một lý lẽ bất ngờ để phản đối việc áp sắc thuế cao đánh vào rượu.

Ông Danyshevsky nói rằng các nhà vận động hành lang cho các công ty này đã sử dụng vấn đề quyền tự do chọn lựa để bảo vệ quyền lợi của họ. Ông nói rằng bất kỳ ai cũng có thể các quảng cáo bia trên truyền hình, và các công ty rượu quảng cáo sản phẩm trong các chương trình chiếu phim giải trí được các nhà sản xuất rượu tài trợ trên các kênh truyền hình lớn của Nga. Theo ông Danyshevsky, thông điệp của họ là: rượu là sự chọn lựa của những con người tự do.

Nhưng nhiều người Nga hành xử quyền tự do chọn lựa đó có phần chắc sẽ chết sớm. Giám đốc của viện nghiên cứu tâm thần thuộc Bộ Y tế Nga, Alexander Nemtsov, nói rằng thống kê cho thấy các ca tử vong vì rượu thường tăng lên cao nhất trong tuần đầu tiên của tháng Giêng, giữa ngày đầu của năm mới và dịp lễ Giáng Sinh của Thiên chúa giáo Chính thống vào ngày 7/1. Tỷ lệ tử vong vì rượu thường giảm trong tháng Hai vì người dân thường tạm ngừng uống, nhưng lại bắt đầu tiêu thụ mạnh trở lại sau đó vào những ngày lễ lớn như Lễ Phục Sinh và Ngày Chiến Thắng 9/5. Mùa hè cũng là thời gian các ca tử vong vì rượu giảm.

Ông Nemtsov giải thích vì sao nghiện rượu lại trở thành một vấn đề xã hội ở Nga.

Ông nói rằng các yếu tố dẫn tới tình trạng đó là do đói nghèo, thất nghiệp và nỗi tuyệt vọng trong cuộc sống tại các thị trấn đang chết dần chết mòn ở Nga.

Vấn đề trở nên xấu hơn từ nam tới bắc và từ đông sang tây, và nghiêm trọng nhất là ở khu vực Viễn Đông. Ông nhấn mạnh rằng việc sản xuất trái phép rượu vodka đã khiến loại rượu này sụt giá, khiến cho nỗ lực tăng thuế đánh vào rượu vodka sản xuất hợp pháp lại khó khăn hơn.

Ông Nemtsov nói rằng việc sản xuất trái phép gia tăng vào những năm 80, khi chiến dịch chống uống rượu của cựu lãnh đạo Xô Viết Mikhail Gorbachev đã làm sút giảm lượng rượu hợp pháp.

Nhưng ông Kyrill Danyskevsky cũng nêu lên rằng rằng chiến dịch đó giúp sinh suất tăng lên đôi chút, và giờ lại lặp lại vì những phụ nữ ra đời trong thời kỳ ấy nay đang ở độ tuổi sinh nở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG