Đường dẫn truy cập

7 người ở Việt Nam nhiễm virút A/H1N1 kháng thuốc


7 người ở Việt Nam nhiễm virút A/H1N1 kháng thuốc

<!-- IMAGE -->

Một báo cáo y tế mới được công bố tại Việt Nam hôm thứ Tư cho hay một nhóm 7 người đã nhiễm cúm A/H1N1 kháng thuốc Tamilflu trên cùng một chuyến tàu từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội hồi tháng 7.

Hãng thông tấn AP cho hay 6 người trong số này là một nhóm các sinh viên, và người thứ 7 ngồi ở một toa tàu khác. Trước đó họ không hề quen biết nhau, và sau chuyến đi thì tất cả 7 người này đều nhiễm virút H1N1 thể kháng thuốc.

Trong khi hãng thông tấn Canada cho biết đây là lần đầu tiên có nhiều người trước đó khỏe mạnh và chưa dùng thuốc bị nhiễm vi rút H1N1 thể kháng thuốc cùng một lúc.

Bản tin của Medpage today trích lời ông Peter Horby tại phòng Nghiên cứu Y khoa của Đại học Oxford tại Hà Nội cho hay những ca kháng thuốc này có vẻ như bắt nguồn từ một bệnh nhân rồi lây nhiễm sang 6 người khác trong chuyến đi kéo dài 42 giờ đồng hồ này.

Ông Horby và đồng nghiệp của ông cho hay điều này cho thấy vi rút H1N1 thể kháng thuốc có thể lây truyền và nhân rộng khiến người khỏe mạnh mắc bệnh nếu thiếu áp lực của thuốc chọn lọc.

Kể từ khi ca cúm A/H1N1 được phát hiện, tới nay đã có khoảng 100 trường hợp kháng thuốc Tamiflu trên toàn thế giới.

Nguồn: AP, Canadian Press, MedPage Today

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG