Đường dẫn truy cập

TT Obama đề ra chiến lược tạo công ăn việc làm


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đề nghị hàng loạt sáng kiến nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho dân Mỹ. Thông tín viên đài VOA Kent Klein tường thuật rằng kế hoạch của nhà lãnh đạo Mỹ tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vào lãnh vực năng lượng và xây dựng đường sá cầu cống.

Tổng thống Obama nói chính quyền của ông đã hướng nền kinh tế Mỹ khỏi lâm vào suy thoái. Tuy nhiên ông nói rằng đã có 7 triệu người Mỹ bị mất việc làm từ khi kinh tế bắt đầu lâm vào trình trạng suy trầm 2 năm trước đây.

Tổng thống Obama nói: “Đó là một con số đáng ngại, và không những nó phản ánh chiều sâu của cái hố mà chúng ta phải đi lên, mà còn phản ánh bi kịch của con người vẫn đang tiếp diễn.”

Nói chuyện tại Viện nghiên cứu chính sách Brookings trong thủ đô Washington, hôm thứ ba, nhà lãnh đạo Mỹ đã phác họa một chiến lược gồm 3 phần nhằm giảm tỉ lệ thất nghiệp đã lên đến 10%.

Trước tiên ông đề nghị biện pháp giảm thêm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm trong Đạo luật Phục hồi với kinh phí 787 tỉ đôla. Ông nói rằng trong 15 năm qua các doanh nhân đã tạo khoảng 65% việc làm mới cho dân Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Đây cũng là những công ty đẩy mạnh những sáng kiến, tính theo mỗi công nhân số bằng sáng chế của doanh nghiệp nhỏ gấp 13 lần hơn các công ty lớn, và điều đáng nhớ là thỉnh thoảng một doanh nghiệp nhỏ trở thành một doanh nghiệp lớn và thay đổi thế giới.

Kế tiếp nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu những khoảng chi mới không nêu cụ thể là bao nhiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng – như đường sá, cầu cống, hệ thống nước, hệ thống bằng tầng rộng và các dự án năng lượng sạch.

Tổng thống Obama nói: “Đây là các dự án công chánh cần thiết, với sự tham gia của các công ty thuộc khu vực tư, sẽ thúc đẩy việc thuê muốn nhân công trên khắp nước. Trên 10 ngàn dự án thuộc loại này đã được tài trợ qua Đạo luật Phục hồi.”

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông sẽ yêu cầu Quốc Hội chấp thuận các biện pháp khích lệ mới đối với giới tiêu thụ để làm cho nhà của họ sử dụng năng lượng hữu hiệu hơn.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta biết điều này sẽ tạo ra công ăn việc làm, tiết kiệm tiền cho các gia đình và giảm mức ô nhiễm môi sinh đang đe dọa môi trường của chúng ta.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng một số trợ giúp cho doanh nghiệp nhỏ có thể đến từ ngân khoản dành để ổn định hệ thống tài chính và thuyết phục các ngân hàng cho vay trở lại.

Tổng thống Obama công nhận rằng chương trình trợ giúp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn TARP, đã giúp ngăn chặn hệ thống tài chính sụp đổ. Tuy nhiên ông nói rằng đã đến lúc chương trình này ngừng lại.

Tổng thống Mỹ nói: “Được phát động một cách vội vàng, có thể hiểu được lý do vì sao, nhưng được phát động một cách vội vàng, chương trình TARP, đã có những thiệu sót và chúng ta đã hết sức cố gắng chỉnh đốn những thiếu sót và quản lý nó một cách thích hợp. Và giờ đây chương trình này đã đáp ứng mục tiêu đầu tiên của nó và với chi phí thấp hơn chúng ta tưởng nhiều.”

Bộ Tài chính nói rằng bộ hy vọng sẽ thu hồi được 200 tỉ đôla tiền cứu nguy ngân hàng nhanh hơn dự tính. Tổng thống Obama đề nghị rằng số tiền này có thể giúp chi tiêu cho chương trình mới để tạo công ăn việc làm của ông và có thể giảm số nợ 12 ngàn tỉ đôla của quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG