Đường dẫn truy cập

TQ: Ông Lưu Hiểu Ba bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền


Luật sư của nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba, cho hay cảnh sát đã chuyển hồ sơ vụ án sang cho các công tố viên.

Ông Lưu đã bị giam giữ cả năm nay mà không có án lệnh.

Hôm nay, ông Thượng Bảo Quân, luật sư của ông Lưu, cho biết ông đã nhận bản sao của báo cáo điều tra, cáo buộc những bài viết của ông Lưu đăng tải trên mạng có âm mưu lật đổ chính quyền.

Bản báo cáo cũng đề cập đến sự liên can của ông Lưu trong Hiến chương 08, bản tuyên ngôn được hàng ngàn chữ ký ủng hộ kêu gọi cải tổ chính trị tại quốc gia bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ.

Ông Lưu nguyên là một giáo sư đại học từng bị cầm tù 20 năm sau khi tham gia các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm 1989.

Ông Lưu bị cảnh sát bắt ngày 8/12 năm ngoái, bị đưa đi biệt giam nửa năm, và chính thức có lệnh bắt giam vào tháng 6 năm nay.

Các chính khách Tây phương đã bày tỏ quan ngại về trường hợp của ông Lưu.

Trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thúc giục Trung Quốc cải tổ nhân quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG