Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người đang chết dần vì khói thuốc


Tổ chức Y tế Thế giới WHO tường trình là hàng năm có hàng trăm ngàn người chết vì khói thuốc lá của người khác. Trong một bản phúc trình lần thứ hai về những bệnh do thuốc lá gây nên trên thế giới, WHO cho biết là không có một mức độ an toàn nào đối với những người hít phải khói thuốc lá của người khác. Cơ quan Y tế của Liên Hiệp Quốc yêu cầu các chính phủ phải hành động để bảo vệ dân chúng. Thông tín viên Lisa Schlein tường trình từ trụ sở WHO tại Geneva.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết là có một ít tiến bộ trong chính sách không hút thuốc. Tổ chức này ghi nhận là có 5,4% dân số trên thế giới được bảo vệ bởi luật tạo một môi trường không có khói thuốc lá trong năm 2008. Trong năm 2007, con số này chỉ có 3%.

Ông Armando Peruga, điều phối viên của Sáng kiến không thuốc lá của WHO nói là có khoảng 362 triệu người được bảo vệ trên phương diện pháp lý do luật cấm hút thuốc tại các nhà hàng, quán bar và trong những nơi công cộng trong các tòa nhà.

Ông Peruga nói: "Con số này tăng hơn 154 triệu người so với năm ngoái. Đã có tiến bộ trong chính sách cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên vẫn còn hơn 90% dân chúng trên thế giới chưa được bảo vệ đối với những hiểm nguy do hít phải khói thuốc lá của người khác."

Phúc trình của WHO cho biết là hàng năm có khoảng 600 ngàn người chết do hít phải khói thuốc lá của người khác.

WHO gọi việc hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể ngăn ngừa được. Mỗi năm thuốc lá làm cho 5 triệu người chết sớm. WHO cho biết thêm là con số tử vong vì thuốc lá có thể lên đến 8 triệu người vào năm 2030 trừ khi có những hành động khẩn cấp được thực hiện để kiểm soát sự lan tràn của tật nghiện thuốc lá. Hơn 80% các ca tử vong do thuốc lá xảy ra tại các nước đang phát triển.

Ông Peruga cho biết: "Châu Phi là một trong những nơi con số người hút thuốc lá và sự phổ biến của việc hút thuốc lá tương đối thấp so với những châu lục khác. Tuy nhiên tại đây thị trường thuốc lá lại gia tăng một cách đều đặn. Làm thế nào điều này có thể xảy ra? Đó là vì chính sách giá cả. Thuốc lá có thể mua được dễ dàng nhờ giá hạ và có những nỗ lực chống lại bất cứ biện pháp nào cấm quảng cáo trực tiếp hay gián tiếp thuốc lá cũng như việc bảo trợ của những công ty thuốc lá."

Bác sĩ Peruga cho biết thêm là ngành công nghiệp thuốc lá nhằm vào giới trẻ, đặc biệt là những thiếu nữ bằng các sản phẩm của họ.

Gần 170 quốc gia đã phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới. Công ước này đưa ra 5 biện pháp nhằm kiểm soát việc sử dụng thuốc lá và bảo vệ con người tránh khỏi khói thuốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG