Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ: sản lượng tăng nhưng mức nhân dụng không tăng


Hôm thứ ba một loạt các phúc trình kinh tế cho thấy khu vực sản xuất, chế biến tại Hoa Kỳ đang hồi phục nhưng việc thuê mướn nhân công không tăng so với mức sản xuất.

Một tổ chức nghiên cứu doanh nghiệp cho hay cuộc thăm dò các quản lý xưởng máy mà tổ chức này thực hiện cho thấy họ dự kiến là hàng sản xuất bán ra sẽ tăng 5,7 % trong năm tới khi mà trị giá đồng đô la Mỹ yếu đi giúp đẩy mạnh xuất khẩu. Họ cũng dự kiến là nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng sẽ gia tăng nhu cầu về sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ.

Nhưng theo kết quả một cuộc khảo sát riêng rẽ khác để thăm dò ý kiến các giám đốc chấp hành của các công ty lớn tại Hoa Kỳ, thì một nửa những người được thăm dò nói rằng họ không dự kiến là tình hình nhân dụng sẽ được cải thiện trong 6 tháng sắp tới, trong khi một số lại cho rằng tình hình sẽ còn tệ hơn.

Hiệp Hội có tên là “Business Roundtable” qui tụ các giám đốc chấp hành các công ty với tổng số nhân viên là 12 triệu người.

Một phúc trình khác của chính phủ cho thấy tốc độ thải người của các công ty đã chậm lại, nhưng các công ty vẫn lưỡng lự không muốn khởi sự thuê mướn thêm nhân công.

Tiên đoán này phù hợp với các dữ kiện của bộ Lao Động cho thấy con số những loan báo thu dụng nhân viên cho những công việc mới được mở ra đã giảm đi trong tháng 10.

XS
SM
MD
LG