Đường dẫn truy cập

Afghanistan cần hỗ trợ của quốc tế trong thời gian dài


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói có thể phải mất 20 năm nữa trước khi nước ông có thể tự trang trải các chi phí về an ninh, tuy nhiên ông bày tỏ hy vọng rằng lực lượng cảnh sát và quân đội mới được huấn luyện có thể đảm trách nhiệm vụ kiểm soát an ninh trong vòng 5 năm. Tổng thống Karzai phát biểu như vậy tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates ở Kabul. Thông tín viên Al Pessin của đài VOA tường thuật từ thủ đô của Afghanistan.

Tổng thống Karzai nói rằng các kế hoạch đầy tham vọng về một lực lượng quân đội Afghanistan lớn mạnh và hiện đại nằm ngoài tầm với của nước này trong một thời gian dài.

Ông Karzai nói: "Trong nhiều năm nữa, có lẽ từ 15 tới 20 năm nữa, Afghanistan sẽ không thể duy trì một lực lượng với khả năng và sức mạnh đó, nếu chỉ dựa trên các nguồn lực của chính mình."

Phát biểu cùng với Tổng thống Karzai tại buổi họp báo, Bộ trưởng Gates tỏ ra không ngạc nhiên về tuyên bố của người đứng đầu chính quyền Kabul, nhưng ông Gates nói ông hy vọng tiến trình ấy sẽ không kéo dài đến thế.

Ông Gates nói tiếp: "Tôi nghĩ chúng tôi có một nhận thức thực tế rằng sẽ phải mất một thời gian trước khi Afghanistan có thể hoàn toàn tự duy trì các lực lượng an ninh của mình. Và dù có mất 15 hay 20 năm đi chăng nữa, chúng tôi hy vọng đà phát triển kinh tế ở Afghanistan sẽ được đẩy nhanh."

Tổng Thống Afghanistan và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng thảo luận về thời điểm dự kiến chuyển giao trách nhiệm đảm bảo an ninh từ tay của lực lượng Hoa Kỳ và liên quân, sang cho người Afghanistan.

Khi loan báo quyết định gửi thêm 30,000 binh sĩ Mỹ sang Afghanistan hồi tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố sẽ bắt đầu chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng Afghanistan vào tháng Bảy năm 2011, nhưng người đứng đầu Tòa Bạch Ốc không xác định tiến trình chuyển giao này sẽ mất bao lâu.

Bộ trưởng Quốc phòng Gates nói rằng tốc độ chuyển giao tương đối phù hợp với mong muốn của Tổng thống Karzai rằng lực lượng của Afghanistan sẽ có thể tự hoạt động trong vòng năm năm nữa.

Ông Gates nói rằng: "‘Chúng tôi dự kiến tiến trình này sẽ phải mất nhiều năm. Dù là ba năm, hai năm, hay bốn năm, tôi nghĩ chúng ta còn phải chờ xem tình hình thực tế ra sao."

Chính quyền của Tổng thống Obama đang gắng sức thuyết phục người Afghanistan, người Mỹ và các đối tác trong liên quân, rằng vai trò đảm trách an ninh của lực lượng quốc tế ở Afghanistan sẽ không chấm dứt cho tới khi nào các lực lượng Afghanistan đã sẵn sàng. Tuy nhiên, Washington cũng khẳng định, việc triển khai các lực lượng quốc tế sẽ không kéo dài mãi mãi.

Bộ trưởng Gates nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cam kết giúp đỡ Afghanistan lâu dài, ngay cả sau khi tiến trình chuyển giao an ninh đã kết thúc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG